Giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao khuê”

NDO - Ngày 15/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao Khuê” của tác giả Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa-Xã hội (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).
0:00 / 0:00
0:00
Tác giả Nguyễn Túc. (Ảnh: Diệp Vinh)
Tác giả Nguyễn Túc. (Ảnh: Diệp Vinh)

Cuốn sách đã sẻ chia với cộng đồng những tấm gương sáng, những hạt nhân xuất sắc góp phần làm nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua những giai đoạn lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Túc xuất thân từ một nhà giáo của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau 13 năm giảng dạy tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, năm 1970, ông Nguyễn Túc được điều động về Tổng Công đoàn Việt Nam để nhận nhiệm vụ mới: làm công tác Dân vận-Mặt trận.

Là người có thâm niên công tác Mặt trận lâu nhất hiện nay, từ thời Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến nay, ông Nguyễn Túc có gần 16 năm đảm nhiệm trọng trách Ủy viên Thư ký, rồi Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 30 năm tham gia là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đến nay, ở tuổi 86, ông Nguyễn Túc vẫn gắn mình với công tác Mặt trận trong vai trò Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa-xã hội.

Nhằm tái hiện những ký ức và những đóng góp quý báu của các nhân vật có liên quan trực tiếp đến lịch sử Mặt trận Dân tộc thống nhất, ông Nguyễn Túc đã biên tập và xuất bản cuốn sách “Những ánh sao Khuê”. Cuốn sách chính là một thành quả mà tác giả mong muốn làm sống động hơn pho sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất bằng cách chia sẻ với cộng đồng những tấm gương sáng, những hạt nhân xuất sắc góp phần làm nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua những giai đoạn lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

Giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao khuê” ảnh 1

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Túc.

Cuốn sách được chia làm 5 phần, trong đó phần một khắc họa hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận qua các thời kỳ cách mạng với những bài viết như: Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại đoàn kết dân tộc và Mặt trận Dân tộc thống nhất; nguyên Tổng Bí thư Trần Phú với Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; Đồng chí Lê Duẩn với việc ra đời của các tổ chức Mặt trận miền nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với đại đoàn kết dân tộc và Mặt trận Tổ quốc;...

Phần hai, tác giả đề cập đến hình ảnh lãnh đạo Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng với những bài viết có tựa đề: Bác Tôn Đức Thắng – Vị Chủ tịch lâu năm nhất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Biểu trưng của đại đoàn kết; Đồng chí Hoàng Quốc Việt với công tác vận động quần chúng của Đảng; Chuyến Nam du và nhiệm vụ “thượng khẩn”; Những điều học được ở anh - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Quang Đạo;...

Phần ba, tác giả viết về chân dung các vị đại biểu tham gia từ thời Mặt trận Dân chủ (1936-1939); phần bốn, tác giả viết về các đại biểu tham gia Mặt trận Việt Minh, Liên Việt, Mặt trận Tổ quốc (Khi đất nước còn bị chia cắt) và Phần năm là chân dung các đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng và Liên Minh.

Phát biểu tại buổi giới thiệu cuốn sách, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Phùng Khánh Tài khẳng định, ông Nguyễn Túc với 86 tuổi đời - là người đã có nửa thế kỷ gắn bó, trực tiếp cống hiến cho công tác Mặt trận. Ông Nguyễn Túc là “pho sử sống” của Mặt trận và công tác Mặt trận, là tấm gương về sự nỗ lực làm việc, cống hiến, luôn không ngừng nghỉ tư duy dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn như thời trai trẻ. Ông là tấm gương về thái độ luôn làm việc, học tập suốt đời, về sự gắn bó với nhân dân, với thực tiễn ở cơ sở. Ông là một hình mẫu đẹp về người cán bộ làm công tác Mặt trận thấm nhuần tư tưởng vì dân….

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chia sẻ, “Những ánh sao Khuê” là một cuốn sách hay và có ý nghĩa nhất là với những cán bộ làm công tác Mặt trận. Qua những câu chuyện gần gũi, mộc mạc của mình, ông Nguyễn Túc đã trao gửi cho thế hệ cán bộ làm công tác Mặt trận ngày hôm nay những bài học về Bác Hồ và các vị cách mạng tiền bối về con đường giải phóng dân tộc, đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn; về những tấm gương hy sinh trọn đời cống hiến cho đất nước, cho dân tộc; những kỹ năng làm công tác Mặt trận; bài học về lòng dân, về sự gắn bó mật thiết của người cán bộ làm công tác Mặt trận với nhân dân và hơn hết đó là tình yêu với công tác Mặt trận.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn và đề nghị Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên giới thiệu và lan tỏa cuốn sách đến với đông đảo đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để thông qua những câu chuyện chân thật, giản dị, chúng ta có thêm niềm tin, niềm tự hào về Đảng, về Bác Hồ, về dân tộc Việt Nam anh hùng, về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…