Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương góp phần vào sự phát triển chung của cả nước

NDO - Ngày 9/12, tại Đà Nẵng, Cụm thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2022. Về dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương Đỗ Văn Chiến; cùng các đồng chí trong đoàn và đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2022, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 5 thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch công tác năm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; xác định, triển khai các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Công tác tuyên truyền được triển khai phù hợp tình hình mới, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng mang lại hiệu quả thiết thực.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 5 thành phố đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Qua đó, đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Theo đó, thành phố Hà Nội đã trao tặng hơn 61.000 suất quà trị giá hơn 30,29 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Chuyển 50 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa đa năng tại quần đảo Trường Sa. Hỗ trợ mua 1.023 bộ máy vi tính trị giá 8,695 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 25 quận, huyện, thị xã…

Thành phố Hồ Chí Minh vận động Quỹ Vì người nghèo hơn 254 tỷ đồng. Qua đó, tổ chức sửa chữa 626 căn nhà tình nghĩa; trao tặng 30.192 suất học bổng; 194.725 suất quà trong các dịp Lễ, Tết; hỗ trợ 5.245 thẻ bảo hiểm y tế.

Thành phố Hải Phòng trích Quỹ Vì người nghèo, trao tặng hơn 8.600 suất quà cho hộ nghèo, khó khăn với kinh phí hơn 4 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 380 căn nhà đại đoàn kết với kinh phí hơn 15 tỷ đồng…

Thành phố Cần Thơ vận động Quỹ Vì người nghèo đạt hơn 23,5 tỷ đồng và vận động an sinh xã hội đạt 39 tỷ đồng. Từ đó, triển khai nhiều hoạt động an sinh: sửa chữa, xây dựng nhà đại đoàn kết; trao học bổng; hỗ trợ cây con giống…

Thành phố Đà Nẵng đa dạng hóa các hoạt động để vận động Quỹ Vì người nghèo đạt hơn 30,67 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ, Mặt trận đẩy mạnh chăm lo đời sống cho các hộ nghèo như: hỗ trợ xây mới, sửa chữa 375 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ phương tiện sinh kế cho 241 trường hợp; hỗ trợ 3.886 em sinh viên, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; hỗ trợ 15.000 suất quà chăm lo Tết cho người nghèo…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận và đánh giá cao các thành tích nổi bật 5 thành phố đã đạt được trong năm 2022; khẳng định tầm quan trọng của 5 thành phố trực thuộc Trung ương đối với sự phát triển chung của đất nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến cho rằng, để phát huy kết quả đạt được, Cụm thi đua cần tiếp tục thực hiện tốt chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2023 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ các cấp.

Đồng chí đề nghị Cụm thi đua triển khai các phong trào, cuộc vận động do Trung ương Mặt trận phát động gắn với triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025 với những mô hình, điển hình mới sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ sở.

Đồng thời, thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, trách nhiệm và có hiệu quả cao công tác giám sát, phản biện. Quan tâm, nhanh nhạy, kịp thời hơn nữa đến công tác nắm và phản ánh tình hình nhân dân, nâng cao chất lượng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, báo cáo với cấp ủy và Mặt trận Trung ương để tổng hợp, kiến nghị với Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, Cụm thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương cần tập trung chăm lo cho người nghèo dịp Tết Quý Mão năm 2023 theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư.

Tại hội nghị, đại diện 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã phát động và ký giao ước thi đua năm 2023. Hội nghị cũng công bố, thành phố Hải Phòng giữ vai trò Cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023.