Theo điều trần ban đầu, Thanh có một thửa đất nông nghiệp tại phường 10, TP Vũng Tàu. Tại đây, Thanh đã tiến hành xây dựng nhà ở trái phép và bị cơ quan chức năng địa phương ra quyết định cưỡng chế, bắt tháo dỡ.
Để ngăn chặn việc tháo dỡ công trình vi phạm của mình, đồng thời biết chị Lan, cán bộ địa chính phường 10 và anh Nguyễn Ngọc Tuấn, nhân viên Công ty Công viên cây xanh có nhiệm vụ bảo vệ rừng tại khu vực trên, là những người đã báo cáo và tham mưu cho UBND phường 10 tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm của mình, Thanh đã thuê một số đối tượng chém dằn mặt chị Lan và anh Tuấn.
Ngày 19-1, các đối tượng này đã dùng mã tấu chém chị Lan và anh Tuấn bị thương nặng, đồng thời cướp của chị Lan một điện thoại di động, tiền bạc và tài sản cá nhân. Ngày 5-4, biết thông tin các đối tượng trực tiếp gây án đã bị bắt, Thanh đến Công an TP Vũng Tàu nghe ngóng tình hình thì bị phát hiện, bắt giữ. Ngay sau đó lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở và làm việc của đối tượng này, thu giữ nhiều tài liệu liên quan vụ án.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.