Giá ca-cao tăng 128% trong quý I, giá cà-phê tiếp tục tăng mạnh

NDO - Kết thúc tuần qua (25-29/3), giá ca-cao tạo đỉnh lịch sử mới tại mức 9.766 USD/tấn, sau khi bật tăng 9,25%. Giá cà-phê Robusta tăng 3,60% và giá Arabica tăng 2,16%.
0:00 / 0:00
0:00
Quả ca-cao. Ảnh: Reuters
Quả ca-cao. Ảnh: Reuters

Chỉ số giá hàng hóa tăng 6% trong quý I

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa tuần giao dịch cuối cùng của tháng 3 (25-29/3), lực mua hoàn toàn áp đảo đối với 3 trên 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV, bao gồm Công nghiệp, Năng lượng và Nông sản; hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng 1,08% lên 2.237 điểm.

Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt gần 5.700 tỷ đồng mỗi ngày, thấp hơn 15% so với tuần trước đó.

Giá ca-cao tăng 128% trong quý I, giá cà-phê tiếp tục tăng mạnh ảnh 1

Như vậy, kết thúc quý I năm nay, chỉ số hàng hóa này đã tăng tới gần 6% so với ngày đầu năm, cho thấy xu hướng tăng giá của nhiều mặt hàng quan trọng. Trong đó, ca-cao tiếp tục là mặt hàng dẫn dắt xu hướng thị trường khi đóng cửa tăng 9,25%, thiết lập đỉnh lịch sử mới. Giá cà-phê và đường duy trì đà tăng mạnh trong suốt tháng 3, chốt tuần với mức tăng 2-3%. Giá dầu cũng đã lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng sau tuần tăng mạnh vừa qua.

Giá ca-cao tăng 128% trong quý I

Kết thúc tuần qua, giá ca-cao tạo đỉnh lịch sử mới tại mức 9.766 USD/tấn, sau khi bật tăng 9,25%. So với đầu năm nay, giá ca-cao hiện đã tăng tới 128%. MXV cho biết, thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng tại các nước sản xuất chính tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy lực mua mạnh mẽ đối với ca-cao.

Theo Chính phủ Bờ Biển Ngà, tính từ đầu vụ đến ngày 24/3, lượng ca-cao vận chuyển đến các cảng tại nước này đã giảm 28% so cùng kỳ vụ trước, đạt 1,28 triệu tấn. Cùng với đó, sản lượng ca-cao niên vụ 2023-2024 của Bờ Biển Ngà ước tính giảm 21,5%, xuống 1,75 triệu tấn.

Ngoài ra, Commerzbank cho biết, một số vùng trồng ca-cao ở Châu Phi đang bị ảnh hưởng bởi việc khai thác vàng trái phép. Điều này càng khiến tình hình lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường trở nên trầm trọng hơn.

Giá ca-cao tăng 128% trong quý I, giá cà-phê tiếp tục tăng mạnh ảnh 2

Giá cà-phê tiếp tục tăng mạnh

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, giá hai mặt hàng cà-phê tăng lần lượt 3,60% đối với giá Robusta và 2,16% đối với giá Arabica. Tình hình khan hàng tại Việt Nam tiếp tục là động lực tăng chính của giá Robusta.

Hiệp hội cà-phê Việt Nam (Vicofa) cho biết, lượng cà-phê xuất đi trong niên vụ 2023-2024 của nước ta ước tính giảm 20% so với niên vụ trước, xuống còn 1,336 triệu tấn. Thời tiết khô hạn là nguyên nhân chính khiến sản lượng tại quốc gia xuất khẩu Robusta hàng đầu thế giới sụt giảm.

Đối với Arabica, bên cạnh lực kéo từ giá Robusta, tồn kho cà-phê ở mức thấp tại các thị trường tiêu thụ chính đã hỗ trợ giá tăng. Chốt ngày 28/3, tổng số Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE - US đạt 595.209 bao, giảm 20,41% so cùng kỳ năm trước. Mặc dù liên tục được củng cố trong suốt 2 tháng qua, nhưng xét về dài hạn, con số này vẫn chưa thể thoát khỏi vùng thấp lịch sử.

Cùng với đó, theo Liên đoàn cà-phê Châu Âu (ECF), tổng số cà-phê đang lưu trữ tại các cảng tính đến hết tháng 2/2024 chạm mức 401,77 tấn, thấp nhất kể từ tháng 8/2019.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong cuối tuần trước (ngày 30/3), giá cà-phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ hồi phục nhẹ sau ngày điều chỉnh giảm mạnh trước đó. Theo đó, giá thu mua cà-phê trong nước dao động trong khoảng 98.100-98.600 đồng/kg, mức giá cao chưa từng có trong tiền lệ của thị trường cà-phê Việt Nam.

MXV nhận định, vẫn còn dư địa để giá cà-phê nội địa chinh phục mức đỉnh mới 100.000 đồng/kg, cho đến khi nguồn cung Robusta mới từ Indonesia và Brazil được đẩy ra thị trường.