Festival Thu Hà Nội 2023

“Thu Hà Nội-Đến để yêu” sẽ diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10, quảng bá những nét đẹp, giá trị văn hóa, du lịch, khai thác sự độc đáo, hấp dẫn, tôn vinh các danh thắng, di tích, di sản của Thủ đô.
0:00 / 0:00
0:00

Chuỗi hoạt động độc đáo sẽ góp phần quảng bá giá trị đặc sắc các làng nghề truyền thống được coi là tinh hoa di sản văn hóa cả nước với những đặc trưng riêng có. Festival có 150 gian hàng, chia thành các khu vực bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác gồm: Khu vực giới thiệu các sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch tiêu biểu; các không gian “Sắc hoa mùa Thu;” “Vườn Ánh sáng” (bằng sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ); “Quà tặng mùa Thu”. Cùng với đó là hoạt động diễu hành, trình diễn múa lân sư rồng, rước đèn trung thu, diều, trình diễn múa rối cạn, nghệ thuật chế biến và thưởng thức trà sen Hồ Tây,...

“Trăng” của Ando Saeko

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Triển lãm tranh sơn mài “Trăng” của nghệ sĩ Ando Saeko. Trong suốt sự nghiệp kéo dài gần ba thập kỷ, chị được biết đến khắp thế giới như một nghệ sĩ đương đại sử dụng sơn ta. Chị kết hợp các kỹ thuật sơn mài Việt Nam và kỹ thuật sử dụng sơn ta học được từ các thế hệ bậc thầy tạo ra các phương pháp độc đáo, phát triển qua nhiều năm thử nghiệm. Triết lý Zen, niềm say mê với thiên nhiên và ảnh hưởng của thẩm mỹ Nhật Bản đều được thể hiện rõ trong các tác phẩm của Ando Saeko.

Các tác phẩm tại triển lãm này đều mô tả mặt trăng theo các giai đoạn, theo mùa, thời tiết, thời gian trong ngày và sắc thái mầu sắc khác nhau. Chúng được trưng bày cùng với những bài thơ waka mà Ando Saeko đã chọn. Triển lãm sẽ khai mạc ngày 8/9 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (27 Quang Trung, Hà Nội).