Thông tin Phần Lan triển khai tuần làm việc 4 ngày là không chính xác

Thứ Bảy, 15-01-2022, 16:52
Ảnh chụp một bài đăng chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Chính phủ Phần Lan không triển khai mô hình tuần làm việc 4 ngày và ngày làm việc 6 giờ như thông tin lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua. Thủ tướng đương nhiệm của Phần Lan, bà Sanna Marin đã đề cập đến ý tưởng này vào tháng 8/2019 nhưng hiện nó vẫn chưa được đưa vào chương trình nghị sự của chính phủ.

Thông tin lan truyền

Người dùng mạng xã hội mới đây chia sẻ một bức ảnh chụp màn hình tiêu đề của một báo cáo truyền thông được xuất bản vào năm 2020, tuyên bố rằng Thủ tướng Phần Lan đã đề ra kế hoạch triển khai mô hình tuần làm việc 4 ngày.

Bức ảnh đã nhận được hàng chục nghìn lượt thích (like) trên mạng xã hội vào tháng 1/2022.

Dòng tiêu đề có nội dung “Phần Lan dự định triển khai mô hình tuần làm việc 4 ngày và ngày làm việc 6 giờ theo kế hoạch do Thủ tướng 34 tuổi Sanna Marin đề ra”.

Kiểm chứng

Chia sẻ với Reuters, bà Miia Jarvi, Giám đốc Truyền thông của Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền Phần Lan, cho biết, ý tưởng này vẫn chưa được chính thức giới thiệu vào chương trình nghị sự của chính phủ.

“Ý tưởng về giảm thời gian làm việc không phải là mới và nó đã được thảo luận thường xuyên trong phong trào dân chủ xã hội”, bà Jarvi nói.

“Gần đây nhất nó được đưa ra tại hội thảo kỷ niệm 120 năm thành lập Đảng Dân chủ Xã hội vào năm 2019, và được xem như là tầm nhìn cho tương lai. Tại thời điểm đó, Thủ tướng Sanna Marin đang là Phó Chủ tịch đảng và là Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông”.

Hồi tháng 8/2019, bà Sanna Marin, khi đó vẫn chưa là Thủ tướng của Phần Lan, đã có bài đăng trên Twitter với nội dung: “Mô hình tuần làm việc 4 ngày và ngày làm việc 6 giờ với mức lương đủ trang trải có thể là điều không tưởng ở thời điểm hiện tại, nhưng nó có thể đúng trong tương lai”.

Tháng 1/2020, chính phủ Phần Lan đã xác nhận trên Twitter rằng, ý tưởng trên hiện chưa nằm trong chương trình nghị sự của họ.

Bà Miia Jarvi cho biết, Đảng Dân chủ Xã hội ủng hộ ý tưởng giảm thời gian làm việc như một hình thức bù đắp cho sự gia tăng hiệu quả công việc và lợi nhuận. Tuy nhiên, hiện ý tưởng này vẫn chưa được đề xuất chính thức tại chương trình làm việc của chính phủ. Thời gian làm việc trung bình ở Phần Lan hiện vẫn là 5 ngày một tuần (38 giờ).

Khẳng định

Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội là sai sự thật. Chính phủ Phần Lan vẫn chưa đề xuất triển khai mô hình tuần làm việc 4 ngày. Ý tưởng này được đưa ra hồi tháng 8/2019 khi Thủ tướng đương nhiệm Sanna Marin đang là Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông. Cho tới nay, ý tưởng này vẫn chưa được chính thức đưa vào chương trình nghị sự của chính phủ Phần Lan.

Kiểm chứng thông tin

 

V.T.