Bức ảnh lễ hội âm nhạc 2019 ở Thụy Sĩ bị chú thích sai

Chủ Nhật, 17-10-2021, 14:02
Ảnh chụp màn hình bài đăng với bức ảnh bị chú thích sai.

Người dùng mạng xã hội đang chia sẻ một bức ảnh chụp một đám đông lớn và tuyên bố sai sự thật rằng bức ảnh miêu tả cuộc biểu tình phản đối Thẻ thông hành y tế Covid-19 được phê duyệt gần đây ở Italia.

Thông tin lan truyền

Ngày 15/10, một tài khoản Twitter đăng tải bức ảnh đám đông tràn ngập đường phố kèm theo dòng chú thích với nội dung: “Ở Trieste, Italia ngay lúc này”.

Bài đăng lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, nhận được gần 2.000 lượt chia sẻ (Retweet) và gần 6.000 lượt thích (Like).

Bức ảnh cũng được một số chủ tài khoản Facebook chia sẻ với chú thích cho rằng đám đông đang biểu tình phản đối Thẻ thông hành y tế Covid-19 ở Italia.

Kiểm chứng

Từ ngày 15/10, Italia chính thức áp dụng Thẻ thông hành y tế Covid-19 bắt buộc đối với mọi người lao động. Biện pháp này đã được tuân thủ một cách hòa bình trên khắp đất nước, bất chấp một vài cuộc biểu tình phản đối rải rác.

Được nội các của Thủ tướng Mario Draghi thông qua ngày 16/9 và có hiệu lực từ ngày 15/10, quy định mới yêu cầu toàn bộ người lao động phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng Covid-19, xét nghiệm âm tính hoặc mới phục hồi bệnh.

Theo xác minh của Reuters, bức ảnh trong các bài đăng thực chất miêu tả một lễ hội âm nhạc điện tử có tên gọi Street Parade, diễn ra ở Zurich, Thụy Sĩ vào tháng 8/2019. Phiên bản với độ phân giải cao của bức ảnh có thể được tìm thấy trên website sự kiện. Ngoài ra, có thể nhìn thấy hình ảnh quốc kỳ Thụy Sĩ tung bay trên tòa nhà nổi bật nhất trong bức ảnh.

Đây không phải là lần đầu tiên bức ảnh này bị đăng tải với chú thích sai lệch trên không gian mạng. Trước đó vào tháng 8 và tháng 10/2020, Reuters cũng đã phải kiểm chứng thông tin những bài đăng sai sự thật cho rằng bức ảnh nói về các cuộc biểu tình tại Berlin, Đức và Florida, Mỹ.

Khẳng định

Bức ảnh trong các bài đăng trên mạng xã hội bị chú thích sai. Bức ảnh miêu tả một lễ hội âm nhạc năm 2019 tại Zurich, Thụy Sĩ, chứ không phải một cuộc biểu tình phản đối Thẻ thông hành y tế Covid-19 tại Italia.

Kiểm chứng thông tin

 

VĂN TOẢN (Theo Reuters)