EU tìm biện pháp ổn định đồng ơ-rô

Theo Roi-tơ, ngày 22-6, tại cuộc gặp ở Rô-ma (I-ta-li-a), các nhà lãnh đạo bốn nền kinh tế I-ta-li-a, Pháp, Tây Ban Nha và Ðức đã nhất trí đưa ra gói giải pháp mới nhằm huy động 130 tỷ ơ-rô hỗ trợ tăng trưởng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thủ tướng I-ta-li-a M.Môn-ti cho biết, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ thông qua việc huy động 1% GDP của châu Âu tại Hội nghị cấp cao EU diễn ra vào ngày 28 và 29-6 tới. Thủ tướng Ðức A.Méc-ken kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn để ổn định đồng ơ-rô, cho rằng việc khởi động tăng trưởng trong Eurozone là chìa khóa để khôi phục lòng tin. Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hối thúc các nền kinh tế Eurozone phản ứng tập thể quyết đoán hơn trước cuộc khủng hoảng hiện đã đến giai đoạn nguy hiểm nhất, đe dọa nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Giám đốc điều hành IMF C.La-gác-đơ nhấn mạnh, các bước đi này cần được hỗ trợ bởi những cải tổ cơ cấu sâu rộng.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 22-6, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha L.đờ Gu-in-đốt khẳng định, nước này sẽ chính thức đề nghị một gói cứu trợ của EU nhằm tái cơ cấu vốn cho các ngân hàng. Theo các chuyên gia, nước này cần 62 tỷ ơ-rô viện trợ để cứu các ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm