ESG-Tiêu chuẩn xanh cho ngành lương thực, thực phẩm

NDO - Ngày 20/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội Lương thực-Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “ESG-Tiêu chuẩn xanh cho ngành lương thực, thực phẩm”.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.
Ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, ESG (bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng) đang dần trở thành một trong những thước đo tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của doanh nghiệp. Ba khía cạnh “môi trường-xã hội-quản trị” của ESG là trọng tâm của đầu tư bền vững.

Tuy nhiên, bộ tiêu chuẩn ESG còn khá mới với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Năng lượng xanh, sản xuất xanh, tăng trưởng xanh là yếu tố quan trọng trong việc tăng chỉ số ESG để giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trong lĩnh vực xuất khẩu.

Trên thế giới, áp dụng ESG đang là xu hướng của các doanh nghiệp. Hiện, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đã và đang tiếp tục nỗ lực trong việc giảm thải khí carbon và rác thải, sử dụng nguồn đầu vào có trách nhiệm xã hội, nhằm đáp ứng các tiêu chí ESG.

Không nằm ngoài xu hướng áp dụng ESG của các doanh nghiệp trên toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có những thay đổi trong tư duy quản trị về phát triển bền vững và đưa ESG vào trong chiến lược kinh doanh.

ESG-Tiêu chuẩn xanh cho ngành lương thực, thực phẩm ảnh 1

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội thảo.

Tuy nhiên, việc phát triển ESG của doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do liên quan đến chi phí, nguồn nhân lực, cũng như cách thức áp dụng ESG vào sản xuất...

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hội thảo “ESG-Tiêu chuẩn xanh cho ngành lương thực, thực phẩm” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm tiếp cận với xu hướng xanh hóa thông qua việc cải thiện chỉ số ESG trong quá trình sản xuất.

Đồng thời, giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc triển khai ESG, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới.