Edward Snowden lại gây ra sự chú ý đối với giới truyền thông Australia

NDO -

NDĐT - Ông Edward Snowden, cựu nhân viên cơ quan an ninh nội địa Mỹ (NSA), lại gây ra sự chú ý đối với giới truyền thông Australia sau khi cho rằng công dân nước này sẽ bị giám sát khi bị ghi lại dữ liệu hoạt động trên mạng trong vòng hai năm.

Ông Edward Snowden tham gia Twitter từ ngày 30-9-2015.
Ông Edward Snowden tham gia Twitter từ ngày 30-9-2015.

Sáng ngày 13-10, ông Snowden đã đưa bản tin lên mạng xã hội Twitter với gần 1,5 triệu người theo dõi rằng công dân Australia sẽ bị giám sát dữ liệu hoạt động trên mạng trong vòng hai năm.

Trong thực tế, đó là ngày Australia quy định các doanh nghiệp viễn thông và Internet phải lưu trữ siêu dữ liệu của khác hàng trong vòng hai năm và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Australia là ông George Brandis nhắc nhở các doanh nghiệp nước này rằng đây là quy định quan trọng đối với an ninh quốc gia và bắt buộc phải thực hiện.

Những dữ liệu cần phải lưu trữ của các doanh nghiệp viễn thông và Internet là các thông tin về khách hàng, chi tiết về thời gian, độ dài trao đổi của các cuộc gọi, tin nhắn đi, đến hay thư điện tử.

Hiện tại, cựu nhân viên NSA đang sống ở một nơi bí mật ở Nga sau khi bỏ trốn khỏi Mỹ để tránh bị truy tố.

Ông Snowden đã rời Mỹ vào tháng 7-2013 sau khi công bố hàng nghìn tài liệu mật của NSA, trong đó tiết lộ các chương trình giám sát có hệ thống đối với công cộng của cơ quan này.

Ông Snowden đã bị kết tội đánh cắp tài liệu nhà nước và hai tội danh trong luật phản gián mà mỗi tội danh sẽ bị tù giam tới 10 năm. Ông tham gia mạng xã hội Twitter từ ngày 30-9 năm nay với tuyên bố làm việc cho Tổ chức nhà báo không biên giới.