Duy trì nghề truyền thống dệt thổ cẩm để phát triển du lịch cộng đồng

NDO - Chiều 6/2, Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) tổ chức khai mạc Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ II và ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri. Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913-9/2/2023).
0:00 / 0:00
0:00
Các nghệ nhân biểu diễn dệt thổ cẩm tại Liên hoan.
Các nghệ nhân biểu diễn dệt thổ cẩm tại Liên hoan.

Liên hoan nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn, tạo môi trường giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các nghệ nhân, góp phần xây dựng môi trường du lịch cộng đồng đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn thành phố Kon Tum nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum Phan Ngọc Định cho biết, để phát triển du lịch cộng đồng thì việc duy trì các nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, dệt thổ cẩm là nghề thủ công lâu đời của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, mỗi tấm thổ cẩm như là một tác phẩm nghệ thuật giàu hình tượng, biểu cảm; những nữ nghệ nhân đã truyền hơi thở của cuộc sống vào từng hoa văn, từng đường dệt, màu sắc, thổi vào đó cái hồn mang yếu tố tâm linh, huyền bí và cả ước muốn, sức sống của cộng đồng.

Duy trì nghề truyền thống dệt thổ cẩm để phát triển du lịch cộng đồng ảnh 1

Du khách trong và ngoài nước tìm mua các sản phẩm dệt thổ cẩm của tỉnh Kon Tum.

Cũng tại chương trình, Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum đã ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa. Làng Kon Jơ Dri là một trong số ít những làng còn lưu giữ những nét đặc trưng riêng về kiến trúc của một ngôi làng người Bahnar nằm ven bờ sông Đăk Bla thơ mộng, có những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống, không gian kết nối với Làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu, tạo nên điểm nhấn về du lịch của xã Đăk Rơ Wa.

Duy trì nghề truyền thống dệt thổ cẩm để phát triển du lịch cộng đồng ảnh 2
Ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, thành phố Kon Tum.

Làng Kon Jơ Dri hiện có khoảng 20% ngôi nhà sàn mang kiến trúc truyền thống của người Bahnar. Cùng với đó, bà con vẫn luôn quan tâm đến việc khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đây là những điều kiện thuận lợi phát triển sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng phục vụ khách tham quan, trải nghiệm. Không ít khách du lịch hiện nay chọn hình thức “du lịch homestay” để được tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống, phong tục của dân tộc Bahnar ở làng Kon Jơ Dri.