Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 ngừng vận hành để bảo trì

Trong quá trình bảo trì, việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) sẽ ngừng hoàn toàn.

0:00 / 0:00
0:00
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 11/7, đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức đã dừng vận hành để bảo trì. Theo đó, dòng khí đốt qua đường ống này dự kiến ngừng trong 10 ngày.

Nhà điều hành hệ thống đường ống trên Nord Stream AG cho biết, việc bảo trì hệ thống đường ống dẫn khí đốt được thực hiện theo định kỳ hằng năm.

Trong quá trình bảo trì, tất cả các hệ thống như hệ thống an toàn, cung cấp điện, phòng cháy chữa cháy, các van đóng ngắt... sẽ được kiểm tra, hiệu chỉnh và sửa chữa nếu cần thiết; phần mềm quản lý cũng sẽ được cập nhật.

Việc bảo trì không diễn ra trực tiếp trên đường ống mà tại các trạm nén khí. Thời gian bảo trì dự kiến kéo dài đến ngày 21/7 tới. Trong quá trình bảo trì, việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua hệ thống đường ống này sẽ ngừng hoàn toàn.

Đức cũng như một số nước châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì để hạn chế nguồn cung khí đốt cho khu vực. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ các ý kiến này, khẳng định việc tạm dừng vận hành là công việc định kỳ đã được lên kế hoạch từ trước.

Hồi giữa tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo cắt giảm lượng khí đốt cung cấp qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, do thiếu thiết bị tua-bin khí bảo trì ở Canada.

Ngày 9/7 vừa qua, Chính phủ Canada đã cấp phép đặc biệt tạm thời cho việc xuất khẩu tua-bin sau thời gian bảo trì ở Canada mà không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt Nga. Chính phủ Đức đã bày tỏ hoan nghênh quyết định của Canada.