Lượng khí đốt của Nga qua Ukraine ở "mức thấp lịch sử"

Ngày 8/7, giới chức Ukraine cho biết, dòng khí đốt của Nga qua Ukraine trong tháng trước ở mức thấp kỷ lục.
0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 ở Lubmin, Đức. (Ảnh: REUTERS)
Hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 ở Lubmin, Đức. (Ảnh: REUTERS)

Trong những tuần gần đây, Nga đã cắt giảm tới 60% lượng khí đốt cung cấp sang châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc, dưới biển Baltic, với lý do các vấn đề kỹ thuật.

Nhà điều hành đường ống quốc gia Ukraine cho biết, việc vận chuyển khí đốt của Nga qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine đã xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 6 vừa qua.

Trong khi đó, cùng ngày, Hy Lạp và Bulgaria đã khai trương một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên được chờ đợi lâu nay nhằm hỗ trợ Bulgaria - quốc gia phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong nhiều năm - có được năng lượng từ các nguồn khác.

Phát biểu tại lễ khánh thành ở Komotini, miền bắc Hy Lạp, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria, ông Kiril Petkov khẳng định, trong những tuần tới, đường ống này sẽ "bù đắp cho việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga". Ông đánh giá đây là một sự kiện lịch sử.

Bulgaria đã ngừng nhận khí đốt từ Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vào tháng 4 vừa qua, vài tuần sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Dự án xây dựng Hệ thống Kết nối khí đốt Hy Lạp-Bulgaria (IGB) là một đường ống xuyên biên giới dài 182km từ Komotini đến Stara Zagora ở Bulgaria, ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2009 nhưng đến năm 2019 mới bắt đầu thực hiện.