Nhà thiết kế áo dài Lan Hương:

Đưa trang phục cổ truyền tới vị trí cao quý

Cho tới cuối năm 2013, Lan Hương, cựu sinh viên Ðại học Văn hóa, đã có mười năm gắn bó với áo dài, trở thành một nhà thiết kế (NTK) thời trang. Mười năm là một chặng đường đẹp đối với NTK áo dài Lan Hương, khi chị khởi đầu từ bàn tay trắng, không được đào tạo, không một đồng vốn, không người hỗ trợ; chỉ có lòng quyết tâm và khát vọng của người phụ nữ trẻ. Và Lan Hương đã làm nên điều kỳ diệu...

Đưa trang phục cổ truyền tới vị trí cao quý

Thương hiệu áo dài Lan Hương Luxury tại 128 Thụy Khuê (Hà Nội) hôm nay là sự khẳng định một câu chuyện thành công, đáng để học hỏi, là niềm tự hào của người Hà Nội về một thương hiệu trang phục cổ truyền, đã tìm được vị trí cao quý trong thời hiện đại. Và hơn cả, áo dài Lan Hương không chỉ là một địa chỉ thời trang nơi đất Thủ đô văn hiến, mà còn là một địa chỉ văn hóa trang phục đáng để khách du lịch bốn phương tìm đến thưởng ngoạn.

Năm 2003, Lan Hương mở cửa hàng áo cưới Xinh Xinh Vip ở phố Mai Hắc Đế (Hà Nội). Cũng chính trong thời điểm này, Lan Hương bàn bạc với một nhà báo chuyên viết về thời trang và hình thành ý tưởng về thiết kế áo dài. Và những bộ sưu tập áo dài đầu tiên ra đời, ngay lập tức được giới thời trang và truyền thông ủng hộ, khích lệ, và được giới thiệu trong những cuộc trình diễn thời trang lớn. Điểm nhấn đầu tiên khi Lan Hương thiết kế áo dài cho người đẹp Phương Anh dự thi Hoa hậu sinh viên, đã mở ra một hướng mới, đó là những tác phẩm áo dài thiết kế riêng cho những nhân vật đặc biệt. Từ đó, Lan Hương được biết đến là NTK chuyên thiết kế những tấm áo dài đặt riêng, độc đáo, quyến rũ, sang trọng mà khó tìm thấy ở nơi nào khác. Tiếng lành đồn xa, nhiều nhân vật đặc biệt, từ các chính trị gia, giới nghệ sĩ, người đẹp, doanh nhân... đều tìm đến Lan Hương để chị tạo cho họ tấm áo dài mơ ước trong cuộc đời.

Đưa trang phục cổ truyền tới vị trí cao quý ảnh 1

Năm 2004, tại Triển lãm Vân Hồ, Áo dài Lan Hương đã tỏa rạng trên sân khấu, được các vị chính khách 11 nước ASEAN khoác lên mình. Đó cũng là sự khởi đầu có duyên, ngay sau đó áo dài Lan Hương lại vinh dự được chọn mặc làm lễ phục cho các hội nghị thượng đỉnh ASEM, APEC...

Năm 2010, dịp Lễ Thăng Long - Hà Nội nghìn năm tuổi, cặp đôi áo dài thêu đủ 1.000 rồng, phượng của NTK Lan Hương không chỉ được trưng bày phục vụ khách tham quan mà còn được công nhận kỷ lục Việt Nam. Cặp áo dài kỷ lục đánh dấu bước tiến dài của NTK Lan Hương.

Năm 2012, sau bốn năm khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Lan Hương quyết định tách ra hai dòng sản phẩm: LaSen và Lan Hương Luxury. Dòng áo dài LaSen mang phong cách áo dài của Lan Hương nhưng được chế tác phù hợp túi tiền của nhiều người hơn trong thời buổi thắt chặt chi tiêu. Còn dòng áo dài Lan Hương Luxury sẽ là những tác phẩm được đặt thiết kế riêng, chỉ dành cho những khách hàng cầu kỳ, và có khả năng chi trả cao.

Đưa trang phục cổ truyền tới vị trí cao quý ảnh 2

Không dừng lại ở đó, năm 2013 là năm NTK áo dài Lan Hương kỷ niệm mười năm dũng cảm tạm gác ngành văn hóa đã học, chuyển sang ngành thiết kế thời trang, mười năm gắn bó với nghề thiết kế đầy thử thách, nhưng cũng mang lại mùa quả ngọt thành công. Kể từ thời điểm này, NTK Lan Hương sẽ có thêm một loại sản phẩm mới, đó là tấm khăn Lan Hương Luxury, sẽ bay thật xa, dù chỉ làm đẹp cho bờ vai những người phụ nữ, nhưng cũng là thông điệp về cái đẹp, nét tinh túy nghề may thêu của Việt Nam và sức sáng tạo riêng của Lan Hương.