Đưa người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh bảo đảm trật tự, an toàn

NDO -

Chiều 1/10, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) đã có công điện khẩn đề nghị TP Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận có biện pháp tổ chức tốt việc vận chuyển, đưa người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh bảo đảm trật tự, an toàn.

Người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh. (Ảnh: Bộ GTVT)
Người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh. (Ảnh: Bộ GTVT)

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9 về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; để phục vụ tốt người dân có nhu cầu về quê có tổ chức, trật tự, chu đáo, an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các địa  phương chủ động phối hợp Sở GTVT TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện (xe ô-tô khách, ô-tô tải). 

"Lái xe luôn luôn thường trực để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển người dân, phương tiện cá nhân của người dân (xe máy, xe đạp,…) khi có yêu cầu hỗ trợ vận chuyển; việc vận chuyển người dân phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; đối tượng được phép vận chuyển theo hướng dẫn của UBND cấp tỉnh, hướng dẫn tại Quyết định 1740/QĐ-BGTVT ngày 30/9 của Bộ trưởng GTVT và quy định của Bộ Y tế", Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp các sở, ngành, địa phương trên địa bàn nắm bắt tình hình thực tế người dân có nhu cầu về quê để chủ động chỉ đạo có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện (xe ô-tô khách, xe ô-tô tải), lái xe luôn thường trực để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển người dân có nhu cầu về quê, phương tiện cá nhân của người dân (xe máy, xe đạp); kể cả trường hợp khi có nhu cầu về quê của người dân tăng cao thì phải bảo đảm không thiếu phương tiện, lái xe.

Phối hợp các Sở GTVT địa phương nơi có nhu cầu về quê để bảo đảm tổ chức đưa đón trật tự, chu đáo, an toàn về phòng, chống dịch. Các Sở GTVT nêu trên chỉ đạo Thanh tra GTVT phối hợp Cảnh sát giao thông, lực lượng chức năng khác trên địa bàn hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển, không để xảy ra ùn tắc giao thông, đặc biệt khi qua các chốt kiểm soát dịch.

Do đây là vấn đề cấp bách, vừa phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân vừa kiểm soát ra vào khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An trật tự và an toàn, Bộ trưởng GTVT yêu cầu các Sở GTVT khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện. 

Trước đó, từ tối 30/9, hàng trăm người dân đã tự đi xe máy về quê và mắc kẹt tại các chốt kiểm soát giáp ranh giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Nhiều người chở theo con nhỏ, không qua được chốt và vật vã cả đêm ngoài đường.

Công an huyện Bình Chánh đã phát thông báo kêu gọi người dân quay trở lại nhà trọ, bởi các địa phương vẫn kiểm soát, chưa cho lưu thông liên tỉnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố bám trụ trên đường, chờ mong được về quê.

Công an TP Hồ Chí Minh đã liên hệ ngay với một số địa phương như Cà Mau, Hậu Giang, Cần Thơ,… nhưng các địa phương này cho biết chỉ có thể nhận một lượng người nhất định chứ không có khả năng tiếp nhận nhiều. Vì vậy, kế hoạch di chuyển những người đang mắc kẹt tại chốt vẫn còn lúng túng. Tại các cửa ngõ nối Đồng Nai, Bình Dương cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Sáng 1/10, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, thành viên Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT đã kiểm tra tình hình thực tế tại các cửa ngõ thành phố.