Đột phá từ kinh tế biển phát triển vùng bắc và duyên hải Trung Bộ

NDO - Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển là một trong những định hướng ưu tiên để vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ bứt phá để phát triển nhanh và bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Kế hoạch và Đầu tư họp báo công bố hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư họp báo công bố hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ngày 1/2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư họp báo công bố Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ diễn ra ngày 5/2 tới tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, kết quả phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

Giai đoạn 2005-2020, kinh tế vùng tăng trưởng bình quân 7,3%/năm, quy mô kinh tế vùng năm 2020 (theo giá hiện hành) tăng gấp 9,1 lần so năm 2004; các ngành kinh tế biển, ngành có giá trị gia tăng cao hình thành và phát triển; du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, trên một số khía cạnh, phát triển kinh tế-xã hội của vùng còn gặp nhiều hạn chế, thách thức, tăng trưởng kinh tế chưa thật sự bền vững, cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, chưa có đột phá,...

Chính vì vậy, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW, với mục tiêu đến năm 2030, đây sẽ là vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại, khả năng chống chịu cao với thiên tai, thích ứng hiệu quả biến đổi khí hậu; có các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực,...

Tầm nhìn đến năm 2045, đây là vùng phát triển nhanh và bền vững; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn ngang tầm khu vực châu Á,...

Chính phủ đã khẩn trương ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 29/12/2022 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW theo nguyên tắc bám sát quan điểm, mục tiêu, đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 26-NQ/TW, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ diễn ra nhiều hoạt động hợp tác và xúc tiến và thu hút đầu tư.

Trong đó có 45 dự án, biên bản ghi nhớ, tổng vốn đầu tư khoảng 1,7 tỷ USD sẽ được ký giữa các địa phương trong vùng với 7 đối tác là các nhà tài trợ nước ngoài lớn như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Cơ quan phát triển Pháp; Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng thế giới (ADB), ...

Các dự án chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông đô thị, thủy lợi, nông nghiệp để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 16 dự án của nhà đầu tư trong và ngoài nước, quy mô lên đến 5,6 tỷ USD; trao thỏa thuận, biên bản ghi nhớ hợp tác cho 5 dự án đầu tư có quy mô khoảng 700 triệu USD.

Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển là một trong những định hướng ưu tiên để vùng bứt phá, phát triển nhanh và bền vững.

Đó chính là các tập trung phát triển các khu kinh tế, các khu công nghiệp ven biển; phát triển hệ thống đô thị ven biển hiện đại; nâng cao hiệu quả nuôi trồng, khai thác thủy hải sản,...

Việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW sẽ góp phần quan trọng tạo sự thống nhất cao, quyết tâm chính trị và đổi mới tư duy của các các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của vùng, từ đó tạo sự thống nhất trong hành động nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết.