Đồng Nai tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội

NDO - Ngày 9/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai (khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026) tổ chức kỳ họp thứ 10 để đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và đề ra mục tiêu, giải pháp năm 2023. Dự kiến, kỳ họp sẽ thông qua 29 nghị quyết, trong đó, đáng chú ý là nghị quyết về hỗ trợ nhân lực y tế với tổng số tiền hơn 889 tỷ đồng, nhằm ngăn làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Quang cảnh kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đề ra, trong năm 2022 tỉnh đã thực hiện, đạt và vượt 24/32 chỉ tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh.

Trong đó, nổi bật là tăng trưởng GRDP đạt 9,22%, vượt mục tiêu nghị quyết; tổng thu ngân sách gần 63 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán Trung ương giao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 105 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Thái Bảo, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình chung có nhiều khó khăn, tỉnh Đồng Nai đạt được những kết quả như trên là sự nỗ lực rất lớn.

Tuy nhiên, so với mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra và tiềm năng, lợi thế của Đồng Nai thì còn rất nhiều việc cần phải làm và có thể làm tốt hơn.

Ở từng lĩnh vực trên địa bàn tỉnh vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, thậm chí có những tồn tại kéo dài chậm được khắc phục hoặc có khắc phục nhưng chưa triệt để, như: công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ thực hiện các dự án; tình trạng ngập nước ở các tuyến đường đô thị và nông thôn không những chậm khắc phục mà còn có xu hướng tăng.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai Thái Bảo đề nghị, tại kỳ họp này, các đại biểu cần tập trung phân tích, đánh giá kết quả đạt được, những bất cập, hạn chế, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các quy định, cơ chế, chính sách của chính quyền các cấp.

Qua đó, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan để tháo gỡ vướng mắc, đồng thời đề xuất giải pháp phù hợp và hiệu quả; thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nói đi đôi với hành động, đáp ứng sự mong đợi của cử tri.

Theo chương trình kỳ họp thứ 10, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét, biểu quyết thông qua 29 nghị quyết. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết hỗ trợ nguồn nhân lực y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025.

Cụ thể, theo Tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, dự kiến kinh phí hỗ trợ nhân viên y tế trên địa bàn từ năm 2023 đến năm 2025 là hơn 889 tỷ đồng.

Việc hỗ trợ nhân viên y tế được xây dựng theo 6 mức: 4 triệu đồng/tháng, 3 triệu đồng/tháng, 2,5 triệu đồng/tháng, 2 triệu đồng/tháng, 1,5 triệu đồng/tháng và 1 triệu đồng/tháng.

Đối tượng ưu tiên được hỗ trợ là nhân viên những đơn vị y tế có tính chất đặc thù, nhiều khó khăn trong thu hút và tuyển dụng và điều kiện, môi trường làm việc. Ngoài ra, mức hỗ trợ nhân viên y tế khu phố thuộc các phường, thị trấn là 500 nghìn đồng/người/tháng.

Theo chương trình, kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/12.