Đồng Nai tăng cường kết nối ngân hàng-doanh nghiệp

Ngày 12/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp trên địa bàn nhằm thúc đẩy triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức, hội nghị là dịp để làm cầu nối giữa ngành ngân hàng với doanh nghiệp và để lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành lắng nghe nguyện vọng, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong quá trình tiếp cận nguồn vốn từ chương trình hỗ trợ lãi suất để phục hồi sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định, thành công của các doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh. Do vậy, thời gian qua, tỉnh luôn sẵn sàng tạo điều kiện, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để có thể tiếp cận được nguồn vốn từ chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31. Tỉnh Đồng Nai luôn đồng cảm với những khó khăn của các doanh nghiệp đang gặp phải trước tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn có hơn 35 nghìn doanh nghiệp, 430 hợp tác xã và liên hợp hợp tác xã đang hoạt động. Do đó, nhu cầu tiếp cận nguồn vốn tín dụng, đặc biệt là vốn được thụ hưởng từ các chương trình hỗ trợ lãi suất để phục hồi kinh tế là rất lớn.

Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng triển khai, kết quả cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 của các ngân hàng thương mại trên địa bàn chưa đạt được như kỳ vọng. Đến ngày 30/9, mới có 8 chi nhánh ngân hàng thương mại giải ngân cho 24 khách hàng vay được hỗ trợ lãi suất với số tiền 335 tỷ đồng. Các trường hợp này thuộc doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực vận tải kho bãi, nông, lâm nghiệp, thủy sản công nghiệp chế biến.

Tại hội nghị, đại diện một số ngân hàng thương mại, doanh nghiệp, hợp tác xã đã nêu lên những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 31. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng các giải pháp tháo gỡ, để chương trình hỗ trợ lãi suất sớm đến đúng đối tượng được thụ hưởng, góp phần phục hồi sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.