Đóng điện đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2

NDO -

Vào lúc 20 giờ 47 phút ngày 29/6, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nghiệm thu, đóng điện Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Toàn cảnh Trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi. (ẢNH: QUANG THẮNG)
Toàn cảnh Trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi. (ẢNH: QUANG THẮNG)

Vào lúc 20 giờ 47 phút ngày 29/6, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nghiệm thu, đóng điện Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Việc hoàn thành Dự án thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự án Đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 là một trong ba dự án thành phần thuộc cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền trung (CPMB) quản lý, điều hành dự án.

Dự án được khởi công tháng 12/2018, quy mô xây dựng đường dây 500kV mạch kép, tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là TBA 500kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500kV Pleiku 2, bao gồm 429 vị trí móng, đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

Do tầm quan trọng của dự án, đồng thời với yêu cầu cấp bách về tiến độ thi công, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc bằng cơ chế đặc thù về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công công trình và đưa vào vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền nam thời gian tới.

Trong quá trình triển khai, Dự án cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, là sự vào cuộc tích cực của Bộ Công thương và chính quyền địa phương có đường dây đi qua.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã thường xuyên làm việc với chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ mặt bằng, thường xuyên có mặt tại công trường để chỉ đạo, điều hành và động viên lực lượng tham gia xây dựng tại công trường.

Mặc dù bị tác động bởi các đợt dịch Covid-19, thời tiết bão lũ diễn ra phức tạp tại khu vực miền trung, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng tại một số địa phương còn nhiều phức tạp làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án.

Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, EVNNPT, CPMB đã chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế… linh hoạt trong công tác điều hành thi công trên công trường, kịp thời điều chuyển nhân lực, phương tiện ở những điểm còn vướng sang các điểm khác phù hợp, tránh chờ đợi lãng phí nhân lực.

Trong công tác nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến, CPMB đã thống nhất với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành với phương châm “thi công đến đâu, nghiệm thu hoàn thành đến đó”, kết thúc công tác kéo dây khoảng néo cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Lãnh đạo CPMB, các phòng chuyên môn đã thường xuyên có mặt trên công trường, thành lập các Ban Tiền phương bao gồm các phòng chuyên môn nghiệp vụ để để tập trung điều hành công tác thi công, kịp thời giải quyết tháo gỡ và xử lý các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công cho các bên liên quan.

Việc hoàn thành, đóng điện Dự án Đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 không chỉ có ý nghĩa trong việc tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia; Góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền nam, bảo đảm điện cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và phụ cận; Giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực mà còn là động lực thúc đẩy tiến độ toàn Dự án Đường dây 500kV mạch 3.

Sau khi hoàn thành dự án 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, EVNNPT/CPMB tập trung nguồn lực để hoàn thành cụm Dự án Đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) với 2 dự án thành phần còn lại.

Trong đoạn tuyến còn lại hiện nay đang còn 18 vị trí móng chưa bàn giao, 60 khoảng néo còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong đó tập trung chủ yếu tại tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam.

Một số thủ tục về tái định cư tại một số địa phương còn rất chậm, thủ tục hồ sơ phương án bồi thường còn chưa phê duyệt dứt điểm, nhiều hộ dân khiếu nại yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của Nhà nước.

Mặc dù còn nhiều khó khăn như trên cùng với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Công thương, EVN, EVNNPT sẽ chủ động khắc phục khó khăn, quyết tâm điều hành dự án đảm bảo tiến độ hoàn thành trong quý 3-2021.