ĐZ này có chiều dài 27,3 km, là tuyến mạch kép với 101 vị trí cột, đi qua địa bàn 10 xã thuộc ba huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn. Dự án có tổng mức đầu tư 254 tỷ đồng. Dự án TBA 220kV Vân Trì có tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng, quy mô hai máy biến áp (MBA) 220kV-250MVA và hai MBA 110kV-63MVA. Giai đoạn 1 lắp đặt hai MBA 220kV và 110kV. Công trình cấp điện cho các huyện Mê Linh, Đông Anh, các vùng lân cận Hà Nội, giảm tải cho các TBA 220kV Chèm và Sóc Sơn.
Trong những năm qua, phụ tải của Thủ đô liên tục tăng cao (hơn 15%/năm), dẫn tới quá tải lưới điện, trong đó có lưới điện truyền tải 220kV. Do đó, việc đầu tư xây dựng mới các công trình lưới truyền tải 220kV cấp điện cho Hà Nội là nhiệm vụ hết sức cấp bách, trong đó ĐZ 220kV Sóc Sơn-Vân Trì có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho Thủ đô năm 2013. Nhờ hai công trình ĐZ và TBA này, Hà Nội sẽ được bổ sung thêm lượng công suất đặt của MBA 220kV là 500MVA, tương đương 17% lượng công suất đặt hiện có. ngay sau khi đóng điện, EVNNPT tiếp tục triển khai giai đoạn 2 TBA 220kV Vân Trì với việc lắp đặt hai MBA 220kV và 110kV.
Quá trình triển khai dự án, EVNNPT đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ hiệu quả của các cơ quan chức năng, trong đó có sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND TP Hà Nội và các cấp chính quyền địa phương. Cùng với đó là sự nỗ lực lớn của chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (AMB) và các nhà thầu, sự ủng hộ của nhân dân địa phương, dự án đã hoàn thành, kịp thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm cấp điện cho Thủ đô năm 2013, nhất là dịp cao điểm nắng nóng sắp tới.
Tiếp nối dự án này, EVNNPT sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án mới để tăng cường bảo đảm cấp điện cho Thủ đô, trước mắt là dự án ĐZ 220kV Vân Trì-Chèm đi qua 30 xã thuộc ba huyện của Hà Nội.