Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 500

NDO - Tính đến 14 giờ 40 phút (giờ Việt Nam) ngày 6/2, số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra sáng nay tại miền trung Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria đã tăng lên hơn 500 người, trong khi hàng nghìn người khác bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
Số người mạng do trận động đất đã lên tới hơn 500 người. (Ảnh: The Guardian)
Số người mạng do trận động đất đã lên tới hơn 500 người. (Ảnh: The Guardian)

Các nỗ lực tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát vẫn đang được triển khai tích cực.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết trận động đất đã khiến 284 người thiệt mạng và 2.323 người khác bị thương. Nhà chức trách nước này đã huy động các đội cứu hộ và điều máy bay đến khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời tuyên bố tình trạng “báo động cấp 4”, kêu gọi hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, theo một quan chức y tế của chính phủ Syria, tính đến thời điểm nói trên, nước này ghi nhận con số thương vong gần 900 người do vụ động đất, trong đó hơn 237 người thiệt mạng, hầu hết ở các vùng Hama, Aleppo và Latakia, nơi có nhiều tòa nhà bị đổ sập.

Hãng thông tấn Reuters dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Tayyip Erdogan đã gọi điện cho thống đốc của 8 tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất để tìm hiểu thông tin về tình trạng thương vong cũng như các nỗ lực cứu hộ đang được triển khai.

The Guardian đưa tin, Nhà Trắng vừa ra thông cáo cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và chính phủ liên bang khẩn trương triển khai hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng tại Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cần thiết” - Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho hay.

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã gửi lời chia buồn tới người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời khẳng định Thụy Điển sẵn sàng giúp đỡ khắc phục hậu quả của trận động đất.

Thông điệp tương tự cũng được Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly gửi đến hai quốc gia bị ảnh hưởng bởi trận động đất.