Ðồng chí Trần Phú với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Tổng bí thư Trần Phú, chúng tôi xin giới thiệu bài viết về Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta của Tiến sĩ Đặng Duy Báu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1-5-1904, quê gốc ở xã Việt Yên, nay là xã Tùng Ảnh, huyện Ðức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Thân phụ của Trần Phú, cụ Trần Văn Phổ là một nhà nho nghèo, yêu nước. Sau khi đậu giải nguyên, cụ được cử làm giáo thụ tại huyện Ðức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1901, cụ vào dạy học ở Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tại đây, Trần Phú đã cất tiếng khóc chào đời.

Năm 1907, cụ Trần Văn Phổ được Triều đình Huế bổ nhiệm làm tri huyện Ðức Phổ. Cũng năm ấy diễn ra cuộc đấu tranh chống thuế của nông dân Trung Kỳ, mặc cho triều đình thúc ép phải thẳng tay đàn áp, cụ vẫn không thi hành mệnh lệnh mà đứng về phía dân chúng. Vì quá uất ức, không chịu được sự đe dọa, bức bách của thực dân, phong kiến, cụ đã chọn đường quyên sinh vào năm 1908.

Thân mẫu của Trần Phú là cụ Hoàng Thị Cát. Như bao phụ nữ Việt Nam, bà là người mẹ hiền hậu, tần tảo chăm sóc chồng con. Bà mất năm Trần Phú mới được 6 tuổi. Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, nhưng được sự giúp đỡ của bà con, họ hàng cho nên Trần Phú vẫn được đi học. Năm 1918, Trần Phú học xong bậc tiểu học tại trường Pháp - Việt Ðông Ba và tiếp tục học Trường Quốc học Huế. Năm 1922, Trần Phú đỗ đầu kỳ thi Thành chung, được bổ nhiệm làm giáo viên Trường tiểu học Cao Xuân Dục ở Vinh (Nghệ An).

Trong thời gian dạy học, Trần Phú tự học thêm tiếng Anh và tìm đọc những sách báo tiến bộ để nâng cao hiểu biết của mình, tham gia vào tổ chức yêu nước là Hội Phục Việt.

Tháng 11-1924, Nguyễn Ái Quốc đến Quảng Châu (Trung Quốc) và tháng 6-1925 lập ra Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Giữa năm 1926, Trần Phú cùng với một số Hội viên của Hội Phục Việt bắt liên lạc với Nguyễn Ái Quốc để bàn việc hợp nhất và tham dự lớp huấn luyện do Người và Tổng bộ Thanh niên tổ chức. Những kiến thức sơ giản về chủ nghĩa Mác - Lê-nin, Cách mạng Tháng Mười Nga, Quốc tế Cộng sản, về con đường cách mạng Việt Nam... do Nguyễn Ái Quốc và các giảng viên truyền đạt giúp Trần Phú nâng cao nhận thức của mình về cách mạng.

Tháng 10-1926, Trần Phú gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và được kết nạp vào Cộng sản Ðoàn, hạt nhân của một Ðảng Cộng sản trong tương lai.

Cuối năm 1926, kết thúc khóa học, Trần Phú trở về hoạt động ở Trung Kỳ. Lúc này Hội Phục Việt đổi tên thành Hội Hưng Nam. Anh tích cực tuyên truyền quan điểm, đường lối của Nguyễn Ái Quốc và Hội Thanh niên, ra sức vận động cho việc hợp nhất với Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Trước tình hình đó, để tránh sự truy lùng của địch, Hội Hưng Nam quyết định cử Trần Phú trở lại hoạt động ở Quảng Châu. Tại đây, anh được Nguyễn Ái Quốc và Tổng bộ Thanh niên cử sang Mát-xcơ-va theo học tại Trường đại học Phương Ðông của Quốc tế Cộng sản. Những điều Trần Phú được học, được nghe, được thấy trên quê hương Cách mạng Tháng Mười, đất nước của V.I.Lê-nin vĩ đại, càng làm anh thêm phấn khởi, tin tưởng vào con đường cách mạng mà lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã khởi xướng.

Trong thời gian học tập ở Mát-xcơ-va (1927- 1929), Trần Phú, với bí danh Lí Quý, đã trở thành đảng viên Ðảng Cộng sản Bôn-sê-vích Nga. Theo thư giới thiệu của Nguyễn Ái Quốc, Trần Phú được cử làm Bí thư Chi bộ của những người Cộng sản Việt Nam đang học tại Trường đại học Phương Ðông. Sau khi tốt nghiệp Ðại học Phương Ðông, mặc cho Tòa án Nam Triều đã kết án tử hình vắng mặt Nguyễn Ái Quốc, Trần Phú và một số đảng viên Cộng sản khác (tháng 10-1929), nhưng Trần Phú vẫn trở về nước hoạt động.

Trên đường về nước, Trần Phú qua Hồng Công, gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng phái viên Ban Phương Ðông Quốc tế Cộng sản để trao đổi về tình hình cách mạng Ðông Dương và những công việc sắp tới của Ðảng. Tháng 4-1930, Trần Phú về tới Hà Nội. Tháng 7 năm ấy, anh được bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương Ðảng lâm thời, được phân công soạn thảo Luận cương Chính trị, chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương lần thứ nhất tiến hành vào cuối tháng 10-1930. Tại hội nghị này, Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư của Ðảng khi anh mới 26 tuổi. Trên cương vị Tổng Bí thư, Trần Phú đã cùng Ban Chấp hành Trung ương cụ thể hóa đường lối đã nêu trong Luận cương chính trị, kịp thời đề ra những chủ trương thích hợp, từng bước đưa phong trào cách mạng tiến lên.

Tháng 3-1931, tại Sài Gòn, Trần Phú đã triệu tập và chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ hai, nhằm giải quyết một số vấn đề về nhận thức, tư tưởng, củng cố các cơ quan chuyên môn của Ðảng và các tổ chức quần chúng cách mạng. Vô cùng hoảng sợ trước cao trào cách mạng 1930 - 1931 và uy tín của Ðảng Cộng sản, kẻ thù đã ráo riết truy lùng người Tổng Bí thư trẻ tuổi, đầy tài năng. Ngày 19-4-1931, đồng chí Trần Phú bị địch bắt. Mặc cho kẻ thù dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc, dọa nạt, tra tấn dã man, Trần Phú vẫn một lòng kiên trung với Ðảng, bình tĩnh, hiên ngang nhận mình là Tổng Bí thư, nhưng không hề để lộ bí mật của Ðảng. Ngày 6-9-1931, Trần Phú trút hơi thở cuối cùng ở nhà thương Chợ Quán (Sài Gòn), vì những đòn ác hiểm của kẻ thù, khi anh mới 27 tuổi.

Cuộc đời hoạt động cách mạng tuy diễn ra chưa đầy 10 năm và làm Tổng Bí thư của Ðảng gần một năm nhưng đồng chí Trần Phú đã hoàn thành một khối lượng công việc có ý nghĩa to lớn, để lại một tấm gương sáng chói về chí khí cách mạng và tinh thần kiên trung, bất khuất của người cộng sản, để lại những di sản vô cùng quý báu, những bài học sâu sắc cho Ðảng và dân tộc.

Trước hết, công lao của đồng chí Trần Phú trong việc xây dựng Ðảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Ðể chuẩn bị dự thảo Luận cương chính trị của Ðảng, đồng chí Trần Phú đã thực hiện những chuyến khảo sát tại các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, vùng mỏ Ðông Bắc và các tỉnh: Thái Bình, Nam Ðịnh, Hà Nam. Ðược sự cộng tác của các đồng chí Nguyễn Thế Rục, Nguyễn Ðức Cảnh, Trần Văn Lan..., đồng chí Trần Phú đã hoàn thành dự thảo Luận cương chính trị và nhiều văn kiện khác để đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương lần thứ nhất. Các văn kiện lịch sử này đã thể hiện sự nỗ lực tìm tòi, vận dụng những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam của đồng chí Trần Phú.

Trên cơ sở phân tích những đặc điểm kinh tế, xã hội, sự phân hóa giai cấp, các văn kiện đã khẳng định: Cuộc cách mạng ở Ðông Dương là cách mạng tư sản dân quyền do chính đảng vô sản lãnh đạo. Cuộc cách mạng ấy có nhiệm vụ đánh đổ bọn đế quốc, thực dân và phong kiến tay sai, thực hiện độc lập dân tộc, bỏ qua thời kỳ phát triển tư bản chủ nghĩa, tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội... Nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc cách mạng này là sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản, có đường lối chính trị đúng đắn, kỷ luật nghiêm minh, liên hệ mật thiết với quần chúng; biết xác định chiến lược và sách lược trên cơ sở nghiên cứu tương quan lực lượng giữa ta và địch, tình hình trong nước và quốc tế. Cách mạng Ðông Dương muốn thắng lợi phải lấy công nông làm động lực chính. Con đường đi tới thắng lợi phải là con đường bạo lực cách mạng, vũ trang khởi nghĩa.

Ðây là những quan điểm đúng đắn. Những quan điểm đó cùng với Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo  được thông qua tại Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam, đã góp phần hình thành đường lối cơ bản của cách mạng Việt Nam, chỉ đạo cách mạng vượt qua những thử thách, từng bước đi tới thắng lợi vẻ vang.

Ðể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục của Ðảng, cuối tháng 12-1930, tại Hội nghị Thường vụ Trung ương, đồng chí Trần Phú và Thường vụ Trung ương đã quyết định xuất bản báo Cờ vô sản và Tạp chí Cộng sản,  nhằm đăng "những bài luận, giải thích", để "các đồng chí các nơi cũng có thể đăng bài bày tỏ ý kiến" (1) với mục đích làm rõ chính sách của Quốc tế Cộng sản và Ðảng Cộng sản Ðông Dương, triển khai tự phê bình và phê bình những sai trái, lầm lỗi, yếu kém trong công tác của Ðảng. Ðồng chí Trần Phú chủ trương khôi phục lại các Ban Chấp hành Xứ ủy, Tỉnh ủy, thiết lập mối liên lạc giữa Trung ương với các cấp ủy Ðảng địa phương, lập ra Ban Tuyên truyền do một Ủy viên Thường vụ Trung ương phụ trách. Ðiều đó chứng tỏ đồng chí Trần Phú rất coi trọng công tác tư tưởng và tổ chức của Ðảng, coi đây là điều kiện để xây dựng và củng cố Ðảng. Kết quả trong những tháng cuối 1930 đầu 1931, cùng với cao trào Xô viết - Nghệ Tĩnh, một loạt các cuộc bãi công của công nhân đã nổ ra. Ðó là bãi công của công nhân hãng Standar Oil và Franco de Pétrole ở Nhà Bè...; các cuộc đấu tranh của nông dân chống thuế, chống chính quyền, chống khủng bố cũng được mở rộng. Phong trào cách mạng được dấy lên ở nhiều nơi mà đỉnh cao là Xô viết - Nghệ Tĩnh, nêu rõ mục tiêu đấu tranh, tập hợp đông đảo lực lượng và có tổ chức thống nhất, đã chứng tỏ kết quả quan trọng của công tác chính trị, tư tưởng và tổ chức của Ðảng.

Qua thực tiễn đấu tranh, số lượng đảng viên nhanh chóng được tăng lên. Nếu số đảng viên ngày Ðảng mới thành lập (3-2-1930) là hơn 300 người thì tới "Hội nghị Trung ương lần thứ 2 đã lên tới hơn 2.400 người" (2). Nhiều quần chúng yêu nước được giác ngộ qua đấu tranh thời kỳ cao trào 1930 - 1931 đã được kết nạp vào Ðảng; ảnh hưởng của Ðảng trong phong trào quần chúng không ngừng được nâng cao. Ðây là một cơ sở quan trọng để ngày 11-4-1931, trong phiên họp 25 Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản lần thứ XI đã quyết định: "Ðảng Cộng sản Ðông Dương trước đây là một Chi bộ của Ðảng Cộng sản Pháp, từ nay được công nhận là Chi bộ độc lập thuộc Quốc tế Cộng sản" (3).

Bước phát triển và sự trưởng thành đó đã ghi nhận những đóng góp của Tổng Bí thư Trần Phú trong công tác xây dựng Ðảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Thứ hai, những đóng góp của đồng chí Trần Phú vào việc xây dựng các tổ chức cách mạng của quần chúng.

Nhận rõ ý nghĩa quan trọng của phong trào công nhân và việc xây dựng tổ chức công hội, Hội nghị Trung ương lần thứ nhất (10-1930) đã ra Nghị quyết về vận động công nhân và Ðiều lệ Tổng Công hội. Sau khi về Sài Gòn, ngày 20-1-1931, Trần Phú đã chủ trì Hội nghị Trung ương bàn triển khai công tác vận động công nhân. Hội nghị đã quyết định thành lập Ban Công vận Trung ương do đồng chí trực tiếp làm Trưởng ban. Ðây là một bước tiến mới trong công tác vận động công nhân và xây dựng tổ chức công hội. Hội nghị Trung ương lần thứ nhất cũng đã thông qua Nghị quyết về Cộng sản Thanh niên vận động, nhưng trên thực tế phong trào thanh niên chưa tiến kịp những bước phát triển chung của phong trào cách mạng, tổ chức Ðoàn Thanh niên Cộng sản vẫn chưa được thành lập. Tại Hội nghị Trung ương lần thứ hai (3-1931), Trần Phú và Trung ương Ðảng nhận định: "Tổ chức ra cộng sản Thanh niên Ðoàn là một nhiệm vụ thâu phục một bộ phận quan trọng của vô sản giai cấp, là một vấn đề cần kíp mà Ðảng phải giải quyết" (4). Từ nhận định ấy, Trần Phú và Hội nghị đã quyết định: "Lập tức các Ðảng bộ địa phương phải mau mau tổ chức những ủy viên tổ chức ra đoàn, đốc xuất cho chi bộ tổ chức; tổ chức cơ quan báo chương về việc vận động của đoàn và phải chỉ đạo cho các chi bộ mới thành lập của đoàn bắt đầu hoạt động trong quần chúng thanh niên, đưa những khẩu hiệu của thanh niên mà hiệu triệu quần chúng" (5). Hội nghị đã quyết định Thống nhất các tổ chức Thanh niên Cộng sản thành Ðoàn Thanh niên Cộng sản Ðông Dương. Cũng từ đó, ngày

26-3, ngày hội nghị kết thúc và thông qua nghị quyết, được lấy làm Ngày thành lập Ðoàn Thanh niên Cộng sản Ðông Dương (nay là Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh).

Cùng với việc ra các nghị quyết về tổ chức quần chúng cách mạng nói trên, trong khoảng thời gian từ tháng 10-1930 đến tháng 3-1931, nhiều nghị quyết và văn kiện về xây dựng các tổ chức quần chúng cách mạng như: Nông hội, Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu tế đỏ... đã được Trần Phú và Trung ương Ðảng soạn thảo, thông qua.

Từ lúc trở về nước hoạt động cho đến khi bị bắt chỉ có hơn một năm và thời gian đảm đương cương vị Tổng Bí thư không lâu, nhưng đồng chí Trần Phú đã giải quyết được một khối lượng công việc to lớn. Những văn kiện do Trần Phú soạn thảo hoặc chỉ đạo soạn thảo, những tổ chức do Trần Phú chủ trương lập ra đã đáp ứng được đòi hỏi của phong trào, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng trong những năm đầu Ðảng vừa mới thành lập.

Thứ ba, tấm gương trung thành, chiến đấu kiên cường, bất khuất của đồng chí Trần Phú.

Xuất thân trong một gia đình nhà nho yêu nước, trước sự áp bức, bóc lột của thực dân, phong kiến và phong trào nổi dậy của các tầng lớp nhân dân, Trần Phú đã sớm chọn con đường hiến thân cho lý tưởng cao đẹp là chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngay từ khi còn đứng trên bục giảng trong nhà trường, bằng nhiệt huyết của mình, Trần Phú đã truyền cho các lớp học sinh tinh thần yêu nước và lôi cuốn họ vào cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, cho một xã hội tốt đẹp, không còn áp bức, bất công. Sau khi được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, được bồi dưỡng lý luận Mác - Lê-nin và được kết nạp vào Cộng sản Ðoàn, từ chủ nghĩa yêu nước, Anh đến với lý tưởng cộng sản và quyết tâm hiến dâng đời mình cho lý tưởng đã lựa chọn.

Ðồng chí Trần Phú đã nêu cao tấm gương sáng ngời về lòng trung thành tuyệt đối với Ðảng và cách mạng, về tinh thần bất khuất trước kẻ thù. Suốt năm tháng bị giam cầm hết bốt Polo, bốt Catina rồi Khám lớn Sài Gòn; mọi đòn roi và mọi thủ đoạn thâm độc của kẻ thù đều không khuất phục được người cộng sản kiên cường. Những bí mật của Ðảng, của cách mạng được Trần Phú giữ gìn, bảo vệ. Lời nhắn gửi cuối cùng của đồng chí trước lúc hy sinh: "Hãy giữ  vững chí khí chiến đấu" đã truyền thêm sức mạnh cho đồng đội và sẽ còn vang vọng mãi, cổ vũ chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách trên con đường cách mạng hôm nay.

"Do sự hạn chế về nhận thức lý luận và nắm bắt thực tiễn cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ" (6), do ảnh hưởng và chi phối của Nghị quyết Ðại hội VI Quốc tế Cộng sản, nên có những nội dung trong văn kiện do đồng chí soạn thảo còn những hạn chế nhất định. Tuy vậy, Tổng Bí thư Trần Phú mãi mãi vẫn là một trong những lãnh tụ xuất sắc của Ðảng và dân tộc, người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá: "Là một người rất thông minh, hăng hái và cần cù, đồng chí Trần Phú đã làm được nhiều việc quan trọng cho Ðảng" (7), "Ðồng chí Trần Phú là một người con ưu tú của Ðảng và của nhân dân, đã oanh liệt hy sinh cho cách mạng" (8). Quốc tế Cộng sản cũng đã đánh giá cao đồng chí Trần Phú: "Sự nghiệp cách mạng, niềm tin và phẩm chất cao đẹp của Tổng Bí thư Trần Phú trong nhà tù đế quốc sẽ mãi mãi là tấm gương bất diệt cho những người cộng sản trên toàn thế giới, đặc biệt là những người Cộng sản Ðông Dương" (9).

Ðồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Ðảng ta, là một người cộng sản kiên cường, nhà lý luận xuất sắc.

Thứ tư, quê hương của đồng chí Trần Phú đang vươn lên trong sự nghiệp đổi mới.

Ðảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vô cùng tự hào về Trần Phú, người con ưu tú của quê hương. Hà Tĩnh vốn là vùng đất nghèo khó, nhưng giàu truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng. Trong những năm tháng đấu tranh cách mạng và kháng chiến lâu dài, gian khổ trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng quê hương trong công cuộc đổi mới hiện nay, tấm gương sáng ngời của đồng chí Trần Phú đã cổ vũ, động viên và nuôi dưỡng chí khí của lớp lớp đảng viên cộng sản và nhân dân Hà Tĩnh.

Sau 68 năm kể từ ngày đồng chí Trần Phú hy sinh, được sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, ngày 12-1-1999, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tinh đã được đón di hài đồng chí về an táng tại quê nhà. Ðồi Hội Sơn (Cồn Nổi - Quân Hội) trước bến Tam Soa, xã Tùng Ảnh, huyện Ðức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, nơi đồng chí yên nghỉ giờ đây trở thành một khuôn viên đẹp, một địa chỉ văn hóa của quê hương.

Học tập tấm gương Trần Phú, Ðảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh; đang tập trung phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Ðại hội IX của Ðảng, Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 15 đã đề ra để xứng đáng là quê hương đồng chí. Trong mấy năm gần đây, sản lượng lương thực đạt 48 vạn tấn, sản xuất công nghiệp, tiểu-thủ công nghiệp tăng 32,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 24,9%. Hiện tất cả xã, phường trong tỉnh có điện lưới quốc gia, có đường ô-tô vào trung tâm xã. Hộ đói nghèo giảm còn 16%. Cơ bản xóa xong nhà tranh tre dột nát cho hộ nghèo. Ðã hình thành một số khu công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm, như: khu công nghiệp Vũng Áng, vùng kinh tế đường 8. Các ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến nông, lâm, hải sản; bia, nước khoáng, đóng tàu, vật liệu xây dựng... đều phát triển. Có thể nói tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục... của tỉnh đều có những tiến bộ vượt bậc, đời sống của người dân được nâng lên, tình hình chính trị ổn định, nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng.

Trong dịp kỷ niệm lần thứ 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú, để tỏ lòng biết ơn công lao của đồng chí, một phong trào thi đua sôi nổi dấy lên ở khắp các địa phương trong tỉnh; địa phương nào, đơn vị nào cũng có những công trình cụ thể hướng tới ngày kỷ niệm. Ðặc biệt nổi lên là phong trào ngói hóa nhà ở cho nhân dân. Sau huyện Nghi Xuân và Can Lộc, có thêm thị xã Hồng Lĩnh, huyện Ðức Thọ và huyện Kỳ Anh đã cơ bản hoàn thành ngói hóa nhà ở cho hộ nghèo vào dịp này. Xã Tùng Ảnh, quê hương đồng chí Trần Phú, được Ðảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; huyện Ðức Thọ  là đơn vị dẫn đầu về nhiều mặt và là huyện có sự phát triển khá toàn diện. Tỉnh cũng đã tiến hành tu bổ, tôn tạo khu mộ và nhà tưởng niệm Trần Phú, mở rộng đường nối quốc lộ 8A đến khu mộ, xây dựng vườn hoa - tượng đài Trần Phú tại thị xã Hà Tĩnh; mở rộng và nâng cấp một số công trình văn hóa, xã hội, khánh thành nhà máy chế biến nông sản ở Ðức Thọ; khởi công xây dựng nhà máy thủy điện có công suất 42 MW ở Hương Sơn, khách sạn 10 tầng ở Thiên Cầm, v.v. Cũng trong dịp kỷ niệm trọng thể này, một cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp đồng chí Trần Phú đã được tổ chức trong toàn tỉnh. Hơn 405.000 bài viết đã gửi về ban tổ chức với tấm lòng thành kính, biết ơn và nguyện noi theo tấm gương đồng chí Trần Phú.

Tin tưởng vào thành công của công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Ðảng, phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, học tập và noi theo Trần Phú và các bậc tiền bối cách mạng, phát huy thành tựu đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, Ðảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh sẽ phấn đấu hoàn thành vượt mức những nhiệm vụ chỉ tiêu, kế hoạch mà Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 15 đã đề ra.

Tiến sĩ Đặng Duy Báu

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh

(1) Ðảng CS Việt Nam: Văn kiện Ðảng, Toàn tập, NXB CTQG, Hà Nội 1999, Tập 2, tr211

(2) Ban NCLSÐ T.Ư. Sơ thảo LSÐCSVN.NXBST, H1981, Tập 1 (1920 - 1954), tr150.

(3) Ðảng CS Việt Nam; Văn kiện Ðảng, Toàn tập, NXB CTQG, HN 1999, Tập 3, tr309.

(4) Ðảng CS Việt Nam: Văn kiện Ðảng, Toàn tập, Tập 3, Sđd, tr91.

(5) Ðảng CS Việt Nam: Văn kiện Ðảng, Toàn tập, tập 3, Sđd, tr98-99.

(6) Ðảng CS Việt Nam: Văn kiện Ðảng, Toàn tập, Sđd. Tập 4, tr7.

(7) Báo Nhân Dân, ngày 13-1-1999.

(8) Ðiện gửi Trường phổ thông cấp 3 Ðức Thọ (Hà Tĩnh) nhân dịp trường được mang tên Trần Phú, ngày 27-4-1964.

(9) Tạp chí QTCS, số 4, năm 1932, tiếng Nga, tr 67 - 68. Bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm