Tùng Dương “chín chắn, sáng tạo” với album mới

Thứ Tư, 07-10-2020, 09:25
Ca sĩ Tùng Dương.

Human có thể coi là album ''nguyên bản'' thứ 5 của Tùng Dương, tiếp nối Chạy trốn, Những ô màu khối lập phương, Li ti, Độc đạo. Nói là “nguyên bản” bởi đây là những album ra đời từ một ý tưởng thống nhất, với các bài hát được sáng tác và lựa chọn riêng cho các dự án này.

Bên cạnh đó, Tùng Dương còn có loạt album dạng tuyển tập với các ca khúc nổi tiếng như “Tùng Dương hát tình ca 1-2”, “Tùng Dương hát Nguyễn Cường”…

Khi sắp xếp năm album “nguyên bản” này theo trình tự thời gian, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của Tùng Dương trong tư duy âm nhạc và cả độ chín của giọng hát, với khả năng biểu cảm trong tiếng hát, có thể diễn đạt không chỉ ca từ thuần túy trong mỗi ca khúc mà cả những tư tưởng phức tạp được các nhạc sĩ tin tưởng gửi gắm cho tiếng hát Tùng Dương.

Những mầm mống cho album Human đã xuất phát từ một số ca khúc rất khác biệt trong một số album trước của Tùng Dương. Khi nghe Tùng Dương hát các bài như Nỗi khát hay Nhức nhối (album Những Ô màu khối lập phương) và Trời cho (album Li ti) cùng với bài "hit" đình đám như Chiếc khăn phiêu, thì nhiều khán giả yêu thích Tùng Dương đã nghĩ về một album rock, với một biên độ âm nhạc rộng lớn và tinh thần mạnh mẽ, mới đủ để Tùng Dương tải được hết độ biểu cảm trong tiếng hát của mình.

Việc thực hiện một album nhạc rock thuần túy thì không có gì khó với điều kiện sản xuất âm nhạc ở Việt Nam. Đã có rất nhiều đĩa nhạc rock được thực hiện trong hàng chục năm qua, cũng có những album rock có thể coi là kinh điển của nhạc Việt, điều đó cũng khiến Tùng Dương có nhiều băn khoăn khi tìm những cộng sự cho album mới của mình.

Với một không gian âm nhạc quá rộng và những ý tưởng mênh mang trong các bài hát được chọn cho album, việc chọn một thể loại âm nhạc cụ thể để thực hiện cũng không phải là điều đơn giản. Một số tên tuổi nổi bật của rock Việt đã được "đánh tiếng" hợp tác. Rất nhiều các bản demo đã được thực hiện rồi lại thay thế, để tới lúc Tùng Dương và các nhạc sĩ còn lại theo đuổi dự án nhận thấy, họ có thể trở về với những năm tháng huy hoàng nhất của nhạc rock để tìm trong đó những chất liệt thích hợp nhất cho album của mình: Thập niên 70 và thể loại Progressive Rock.

Human là một album có concept kể về hành trình của con người trên thế gian này. Từ khi sinh ra, rồi trải qua bao kiếp nạn trong đời, chứng kiến những xác thân mục rã trở về cát bụi và cả sự ra đời của kỷ nguyên máy móc đe dọa thống trị loài người, những ước mơ của con người chinh phục vũ trụ bao la, con người sống ra sao trong kỷ nguyên công nghệ… để rồi như một vòng tròn đời người, ta lại chờ ngày được tái sinh trong một hình hài mới.

Tên album Human - con người, mang ý nghĩa như vậy. Người nghe có thể nghe trọn vẹn album từ đầu tới cuối để cảm nhận được tư tưởng này của các nhạc sĩ và Tùng Dương, nhưng vẫn có thể nghe từng bài hát để cảm nhận những lát cắt cuộc đời của mỗi người được đem ra soi xét, mổ xẻ như thế nào qua từng ca từ với đầy tính triết lý.

Điều thú vị là những bài hát nặng ký như thế, lại được viết bởi những nhạc sĩ nằm trong thế hệ mới và trẻ hiện nay. Một thí dụ để chúng ta có một cái nhìn khác về người trẻ hôm nay. Album đầy chất trẻ, không chỉ người sáng tác là những người trẻ, mà ê-kíp sản xuất âm nhạc cũng là những người trẻ nổi bật hiện nay, như nhạc sĩ phối khí Hữu Vượng, chỉ huy dàn nhạc Lưu Quang Minh. Album còn có sự tham gia của tay trống gạo cội của Pháp - Stephane Galland.

Album Human của Tùng Dương, được thực hiện và ra đời trong thời điểm đặc biệt này, là mùa dịch Covid-19, càng thêm ý nghĩa về những gì mà con người chúng ta phải đối mặt trong một kỷ nguyên ngày càng khó đoán định. Vì sao một mùa dịch lại có thể khiến cả thế giới phải ngưng trệ, khi mà chúng ta vẫn tự tin loài người đã có thể làm chủ được mọi mặt cuộc sống của mình? Album Human của ca sĩ Tùng Dương sẽ được ra mắt vào tháng 10, trước khi “Tùng Dương concert” của anh sẽ được tổ chức vào hai đêm 28 và 29-11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

V.HÀ