Hòa điệu cùng không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ

Chủ Nhật, 10-04-2022, 14:48
Đơn vị Đờn ca tài tử tỉnh Long An biểu diễn phục vụ khách tham quan.

Không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ là nơi để những người mộ điệu tài tử, cải lương thỏa sức giao lưu, biểu diễn phục vụ cộng đồng. Lần đầu tiên người dân đồng bằng sông Cửu Long được sống hòa điệu, thả hồn thưởng thức lời ca tiếng hát một cách tự do như vậy.

Nằm trong hoạt động của Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III diễn ra từ ngày 7 đến 11/4 tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của người dân vùng Châu thổ Cửu Long.

Không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ được bố trí trong một khu vực rộng lớn, dưới những tuyến đường rợp bóng cây xanh trong khu dân cư-hành chính quận Bình Thủy.

Tổng số có 21 gian hàng của 21 tỉnh, thành phố phía nam (từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trở vào) có hoạt động đờn ca tài tử được bố trí như sân khấu biểu diễn nghệ thuật kết hợp trưng bày các hình ảnh hoạt động, giới thiệu sự ra đời, hình thành, phát triển và bảo tồn loại hình di sản này. 

Hòa điệu cùng không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ -0
Các gian Đờn ca tài tử của các tỉnh, thành phố trưng bày tại không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ. 

Hoạt động của không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ diễn ra từ 8 giờ đến 21 giờ hàng ngày trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Tại mỗi không gian đờn ca tài tử mỗi tỉnh, thành phố đều có cách bố trí khác nhau, tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật phong phú và biểu diễn đờn ca tài tử xuyên suốt phục vụ khách tham quan.

Đồng thời, nơi đây còn là nơi giao lưu ca hát của những người mộ điệu đờn ca tài tử, cải lương Nam Bộ giữa ca nhân các tỉnh, thành phố với nhau và cả khách tham quan. Dù là khách tham quan, chỉ cần có là người biết ca hát theo giai điệu có thể tham gia giao lưu, ca diễn cùng với anh chị em nghệ sĩ của các đoàn.

Hòa điệu cùng không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ -0
Hai bé gái đến từ tỉnh Bình Phước giao lưu đờn ca tài tử với đơn vị tỉnh Bạc Liêu.

Anh Huỳnh Dũng, ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết, là người đam mê đờn ca tài tử nên khi đến tham quan không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ đã tham gia hát giao lưu với các nghệ nhân đờn và nghệ nhân hát của đơn vị Đờn ca tài tử TP Hồ Chí Minh.

“Lâu lắm rồi, nhất là khi cả nước, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long trải qua thời gian dài phòng, chống dịch Covid-19, nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ cộng đồng rất lớn. Việc tổ chức không gian Đờn ca tài tử này đã đáp ứng nhu cầu của những người mộ điệu ca hát, là sân chơi hữu ích và giúp giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa di sản đất phương nam”, anh Huỳnh Dũng chia sẻ.

Hòa điệu cùng không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ -0
 Rất đông khách tham quan thưởng thức đờn ca tài tử.

Còn Nghệ nhân ưu tú Ngọc Đúng, đến từ tỉnh Long An cho biết, thật sự ấn tượng với hoạt động của Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ.

“Ban đầu, tôi dự định đi cùng đoàn đến tham dự liên hoan, sau khi thi diễn xong thì hôm sau sẽ trở về Long An. Thế nhưng, không gian đờn ca tài tử đã cho anh chị em nghệ sĩ của đoàn được sống trong không gian nghệ thuật thật sự, được biểu diễn, phục vụ đam mê của chính mình và phục vụ công chúng. Hoạt động của Liên hoan và không gian đờn ca tài tử quá hoành tráng và được người dân, khách tham quan đón nhận, ủng hộ nhiệt tình”, nghệ nhân ưu tú Ngọc Đúng nói.

Hòa điệu cùng không gian Đờn ca tài tử Nam Bộ -0
Mọi người được sống trong không gian di sản văn hóa đặc sắc của vùng đất phương nam.
QUỐC DŨNG