World Cup 2006 chuyển động

Đội tuyển Pháp: Henry lo ngại cơ hội tới Đức

“Tôi không thể trở về nhà vào mỗi tối và tự nhủ với mình rằng, mọi thứ đều rất tuyệt vời. Vâng, thực sự là chúng tôi rất lo ngại" - Thiery Henry nói.

Những trăn trở của chân sút tài năng đang khoác áo Arsenal này đương nhiên có cơ sở xác đáng. Trong tâm trí người hâm mộ, vinh quang tại World Cup 1998 và Euro 2000 của đội tuyển Pháp đã bị che khuất bởi nỗi nhục tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Nhật Bản - Hàn Quốc năm 2002 và giải vô địch châu Âu tại Bồ Đào Nha mùa hè năm ngoái. Sau những thất bại đó, các nhà chức trách bóng đá Pháp đã lập ra những kế hoạch mới nhằm hồi phục lại quá khứ vinh quang của họ. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với nhiều thách thức và những nỗ lực đó xem ra không phát huy hiệu quả trong chiến dịch vòng loại World Cup 2006 này.

Trước tiên, cần kể tới những khó khăn về đội hình mà HLV Raymond Domenech phải đối mặt kể từ khi nhậm chức vào ngày 12-7-2004. Đó là, kết quả tồi tệ của đội tuyển Pháp tại Euro 2004 đã dẫn tới hàng loạt cuộc ra đi của những ngôi sao như Marcel Desailly, Bizente Lizarazu và Lilian Thuram. Tiếp theo, đến lượt Zinedine Zidane "thần thánh" giã từ ĐTQG, và sau trận hòa 1-1 với Bosnia-Herzegovina - trận đấu đầu tiên của đội tuyển Pháp dưới sự dẫn dắt của Domenech, tiền vệ hoạt động không biết mệt mỏi, Claude Makelele, cũng rời bỏ Les Bleus.

Chắc chắn, những khó khăn nói trên đã ảnh hưởng khá nhiều tới kết quả các trận đấu tại vòng loại World Cup 2006 vừa qua của Les Bleus. Cho dù đang đứng đầu bảng 4 thuộc khu vực châu Âu, nhưng phía sau Pháp là hơi thở gấp gáp của Israel - với 10 điểm, bằng điểm với đội bóng áo lam, chỉ thua hiệu số bàn thắng - và Thụy Sĩ, CH Ailen - cùng được 9 điểm. Đồng thời, dù mang danh là bất bại, nhưng trên thực tế, Pháp mới chỉ giành được hai trận thắng, ghi được 5 bàn thắng trong số 6 trận đã đấu. Sân Stade de France không được chứng kiến một bàn thắng nào của đội chủ nhà trong các trận đấu vòng loại World Cup 2006 vừa qua diễn ra tại đây. Các trận đấu không cảm hứng trước Israel, CH Ai-len và Thực Sĩ đã khiến người hâm mộ đội bóng áo lam hết sức thất vọng và cay đắng. Các trận thắng rời rạc 2-0 trước Đảo Faroe và Síp cũng không thể làm câm lặng những lời chỉ trích.

Trước thực tế đó, Henry vẫn thấy được những dấu hiệu hứa hẹn của đội nhà trong các trận đấu gần đây. Anh nói tiếp: "Trận gặp Israel thực sự là lần đầu tiên chúng tôi kiểm soát được thế trận và trong trận gặp Thụy Sĩ, chúng tôi đã tạo được nhiều cơ hội".

Nhưng nói gì thì nói, Les Bleus không thế chối bỏ được thực tế: họ đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm 2006.

Có thể bạn quan tâm