Doanh nghiệp Đông Nam Á khắc phục khó khăn về vốn

Thiếu hụt dòng tiền là thách thức chung mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á đối mặt, theo đó 53% số doanh nghiệp nhỏ và vừa đến từ Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia cho biết dòng tiền hiện nay của họ chỉ có thể duy trì hoạt động trong sáu tháng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: AFP/TTXVN
Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo chi tiết dự báo chi tiêu doanh nghiệp năm 2023 do YouBiz công bố, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của doanh nghiệp vừa và nhỏ là giảm chi phí vận hành, bao gồm thông qua tuyển dụng từ xa để tối ưu hóa chi phí lao động.

Bản báo cáo đã tổng hợp kết quả khảo sát của 160 nhà điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ, phân tích hơn 60.000 giao dịch thương mại từ 4.500 doanh nghiệp. Báo cáo nhấn mạnh, tiếp thị số bao gồm vận dụng các nền tảng tìm kiếm và truyền thông xã hội là công cụ cần thiết để nâng cao danh tiếng thương hiệu và thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này nhận thức được giá trị của việc duy trì chi tiêu tiếp thị số, 45% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết đây là chi phí thường xuyên hằng tháng.

Bên cạnh đó, hơn 60% số doanh nghiệp nói trên đã áp dụng các công cụ số để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và giảm chi phí. Các công cụ được doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng hơn 6 tháng bao gồm phần mềm dịch vụ khách hàng (42%), phần mềm tiếp thị qua email (39%), công cụ hợp tác dự án hoặc nhiệm vụ (35%), phần mềm thương mại điện tử (39%) và tự động hóa tiếp thị (32%).

Cùng với việc tái mở cửa biên giới và nới lỏng các quy định liên quan đến du lịch, các doanh nghiệp muốn nối lại du lịch để tham gia các hội nghị trực tiếp, tăng cường quan hệ kinh doanh với đối tác mới, cũng như nghiên cứu những thị trường mới có thể mở rộng. Trong khi đó, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy do dịch Covid-19 khiến cho việc thiết lập quan hệ đối tác trên lĩnh vực mới, tăng cường sức bền kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực liên quan đến hàng hóa tiêu dùng trở nên cấp thiết hơn.

Hơn 70% số doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, thanh toán toàn cầu là yếu tố then chốt để bảo đảm hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục trong thời kỳ dịch bệnh. Những doanh nghiệp này cũng có ý định tiếp tục sử dụng hoặc sử dụng thường xuyên hơn phương thức thanh toán toàn cầu, tăng thêm khách hàng xuyên biên giới và hợp tác với nhiều đối tác hơn.

56% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết thường sử dụng ngoại tệ để giao dịch, trong đó hơn 90% số giao dịch có giá trị từ 50.000 SGD trở lên. Trong số những khách hàng của YouBiz, 3 ngoại tệ được giao dịch nhiều nhất sau USD và SGD là euro, yen và ringgit, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nghiên cứu thiết lập hoặc mở rộng quan hệ hợp tác với những nhà cung ứng ở các thị trường này. Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, các doanh nghiệp ưa chuộng dịch vụ cho phép thanh toán nhanh chóng, an toàn và minh bạch.