Đoàn công tác Báo Nhân Dân thăm và làm việc với các cơ quan báo chí Quảng Trị

NDO -

Chiều 28/4, Đoàn công tác Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với các cơ quan báo chí ở Quảng Trị.

Báo Nhân Dân tặng Báo Quảng Trị 5 bộ máy tính.
Báo Nhân Dân tặng Báo Quảng Trị 5 bộ máy tính.

Phó Tổng Biên tập Đinh Như Hoan tham gia đoàn. Dự buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, phụ trách phía nam; ông Trương Đức Minh Tứ, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Trị.

Báo cáo tình hình hoạt động của Hội Nhà báo Quảng Trị, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ cho biết: Thời gian qua, Hội Nhà báo Quảng Trị cũng như các cơ quan báo chí địa phương (Báo Quảng Trị; Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Trị; Tạp chí Cửa Việt) luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình. Hội đã tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhà báo, phóng viên; hằng năm tổ chức Hội báo Xuân gắn liền các sự kiện lớn của các địa phương trong tỉnh; tổ chức Giải Báo chí tỉnh Quảng Trị hằng năm, qua đó chọn ra các tác phẩm chất lượng gửi dự thi Giải báo chí quốc gia và bộ, ngành, đạt nhiều giải cao. Chưa có nhà báo và phóng viên nào vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra, báo chí Quảng Trị luôn quan tâm hoạt động xã hội, mỗi năm trao hàng trăm xe đạp cho học sinh nghèo và hàng nghìn suất quà cho các gia đình hộ nghèo, khó khăn…

Đồng chí Trương Đức Minh Tứ cũng thẳng thắn thừa nhận, Báo Quảng Trị cũng như các cơ quan báo chí địa phương đang gặp nhiều khó khăn để bắt kịp dòng chảy báo chí hiện đại. Đó là khó khăn về công nghệ, phương tiện làm việc, cũng như số lượng phát hành, bạn đọc... Nhận diện những khó khăn, thách thức đó, các cơ quan báo chí tại Quảng Trị đang nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, từng bước đáp ứng kịp yêu cầu của báo chí hiện đại.

Đồng chí Trương Đức Minh Tứ cho biết, khắc phục khó khăn là địa bàn không có nhiều tin tức thời sự lớn, báo chí Quảng Trị, nhất là Báo Quảng Trị đã đi sâu vào khai thác các thế mạnh của mình, đó là các phóng sự, ký sự, ghi chép, bài phản ánh về mảnh đất dày trầm tích văn hóa và lịch sử cách mạng cũng như đang khát khao vươn lên mỗi ngày. Quyết tâm để xây dựng tờ báo của Đảng bộ Quảng Trị phát triển để tri ân bạn đọc bằng những tin bài nhanh, chính xác với thực tiễn cuộc sống và nhiều tính nhân văn.    

Đoàn công tác Báo Nhân Dân thăm và làm việc với các cơ quan báo chí Quảng Trị -0
 Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu đánh giá cao những đổi mới của Hội Nhà báo tỉnh, Báo Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ niềm vui trước sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Trị thời gian qua, dù đang khó khăn nhưng Quảng Trị đạt được những kết quả cao so với các tỉnh trong khu vực. Đây là những nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, nhân dân cũng như sự đóng góp của những người làm báo ở Quảng Trị.

Thông tin khái quát về tình hình hoạt động của Báo Nhân Dân, đồng chí khẳng định, suốt 71 năm qua, đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân luôn xung kích trên mặt trận tư tưởng, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn của đất nước. Báo luôn kiên trì bảo vệ đường lối đổi mới của Đảng, thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích của báo; phản ánh kịp thời, chính xác chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn cuộc sống; phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh, phê phán những quan điểm, nhận thức sai trái, biểu hiện tiêu cực; là kênh thông tin quan trọng, tin cậy, giúp định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, bước vào kỷ nguyên số, Báo Nhân Dân đã nhanh chóng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đi đầu trong chuyển đổi số, đầu tư đổi mới mạnh mẽ để trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực; đồng thời, hỗ trợ cơ quan báo chí của đảng bộ các tỉnh trong việc đổi mới báo chí, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền. 

Đồng chí khẳng định, hệ thống báo Đảng là hệ thống xương sống để bảo đảm thông tin chính thống, định hướng của Đảng, Nhà nước; là kênh tin cậy để bạn đọc kiểm chứng thông tin trước sự bùng nổ của mạng xã hội hiện nay.

Trao đổi ý kiến với đội ngũ những người làm báo địa phương, đồng chí Lê Quốc Minh đánh giá cao những đổi mới của Hội Nhà báo tỉnh, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Tạp chí Cửa Việt thời gian qua; các đơn vị đã có nhiều sáng tạo trong ứng dụng công nghệ, cách thức hoạt động và sử dụng linh hoạt mạng xã hội để lan tỏa thông tin chính thống, tích cực. Tuy nhiên, các cơ quan báo chí địa phương cần đổi mới hơn nữa để phát triển, nếu duy trì theo cách làm báo truyền thống thì sẽ rất khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ nhân dân.

Đồng chí đã chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng làm báo hiện đại, chuyển đổi số, sử dụng các nền tảng công nghệ. Chuyển đổi số là chuyển đổi về mặt tư duy, chứ không riêng công nghệ. Cần phải thay đổi văn hóa làm báo của các tòa soạn để tạo ra các sản phẩm mới. Thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân sẽ tăng cường các hoạt động trao đổi thông tin, nghiệp vụ, hỗ trợ tối đa cho các cơ quan báo chí địa phương đổi mới, nâng cao chất lượng.