Đồ uống từ các loại hoa quả ngọt có thể gây tiểu đường

Nhà khoa học Julie Palmer và các đồng sự tại trường đại học Boston, Mỹ, trong công trình khoa học công bố trên tạp chí Y học nội khoa cho biết: Cộng đồng cần được cảnh báo rằng, các loại thức uống chế biến từ hoa quả ngọt không phải là nước giải khát có lợi cho sức khỏe thay thế cho các loại thức uống ngọt nhẹ vì có thể gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 2 là dạng tiểu đường thường gặp nhất, thường liên quan đến chứng béo phì. Trong thời gian gần đây, bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Phát hiện của các nhà khoa học xuất phát từ một khảo sát bao gồm gẩn 44.000 phụ nữ da đen ở Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2005.

Những người uống từ hai ly thức uống ngọt trở lên mỗi ngày có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 24% so với những người uống chỉ một ly/tháng.

Những phụ nữ uống từ hai ly thức uống làm từ hoa quả ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 31% so với những người uống chỉ một ly/tháng. Các nhà khoa học cho biết, những thức uống ngọt dành cho người ăn kiêng, nước ép nho và nước cam không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dù cũng chứa một lượng đường tự nhiên nhưng nước nho, nước cam tươi có những tác động khác biệt lên cơ chế hấp thụ của cơ thể và thường được dùng như là một phần của bữa ăn chính. Trong khi đó, các loại thức uống ngọt và nước uống từ hoa quả ngọt thường được mọi người uống trong khoảng thời gian ngoài bữa ăn chính, do vậy, chúng làm tăng cao nguy cơ mắc tiểu đường.

Báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu trường đại học Boston cũng cho biết, trước đây từng có một nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và các loại thức uống ngọt và thức uống làm từ hoa quả ngọt.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra ăn hoa quả tươi và các loại rau có tác dụng phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này có thể do ăn rau quả nhiều tránh được chứng béo phì hoặc cung cấp các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có chất chống ô-xy hóa, bảo vệ tim mạch và các bộ phận khác của cơ thể.

Một nghiên cứu khác nữa lại phát hiện ra rằng, chế độ dinh dưỡng ít chất béo không hề làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.