Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai

NDO - Sáng 6/10, tại trụ sở Bộ Năng lượng Thái Lan ở thủ đô Bangkok, Bộ Năng lượng Thái Lan và Bộ Công Thương Việt Nam đã tổ chức “Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai”. Đây lần thứ hai sự kiện này được hai nước tổ chức kể từ khi diễn đàn lần thứ nhất diễn ra tại Việt Nam năm 2015.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ 2.
Toàn cảnh Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ 2.

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Công thương Việt Nam Đặng Hoàng An, Bí thư Thường trực Bộ Năng lượng Thái Lan Kulit Sombatsiri cùng các đại biểu từ Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Năng lượng Thái Lan, các ban ngành liên quan và các doanh nghiệp trong ngành năng lượng của hai nước.

Từ nhiều năm qua, hợp tác năng lượng là vấn đề được đặc biệt coi trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan. Kể từ sau Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Bình Định năm 2015 đến nay, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng đã có nhiều kết quả hết sức tích cực và đáng ghi nhận.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai ảnh 1

Thứ trưởng Công thương Việt Nam Đặng Hoàng An và Bí thư Thường trực Bộ Năng lượng Thái Lan Kulit Sombatsiri chủ trì diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư Thường trực Bộ Năng lượng Thái Lan Kulit Sombatsiri cho biết: “Diễn đàn lần này sẽ tập trung trao đổi thông tin về các chính sách năng lượng quốc gia của mỗi nước. Đồng thời, hai bên sẽ cũng sẽ cùng thảo luận về các cơ hội đầu tư và thương mại trong lĩnh vực năng lượng”. Thay mặt Bộ Năng lượng và các doanh nghiệp Thái Lan, ông Kulit cảm ơn phía Việt Nam đã có sự hỗ trợ tích cực và hy vọng Diễn đàn lần này một lần nữa sẽ là cơ hội tốt để cả hai bên thảo luận mở rộng hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước ở cả cấp độ chính phủ và doanh nghiệp.

Thái Lan là một trong những nhà đầu tư quan trọng tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan đã và đang đầu tư vào các dự án xây dựng nhà máy điện gió, điện mặt trời, nhiệt điện, hóa dầu tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Dầu khí quốc gia Thái Lan (thông qua các đơn vị thành viên) cũng đang có hoạt động hợp tác trong một số dự án hợp tác thăm dò khai thác dầu khí ở Việt Nam và ở Algeria.

Về phần mình, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác năng lượng với Thái Lan và nhấn mạnh việc tổ chức Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ 2 là hành động cần thiết, kịp thời và có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh ngành năng lượng toàn cầu thời gian qua đối mặt với nhiều khó khăn, giúp hai bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về nhu cầu hợp tác năng lượng của mỗi nước, trao đổi, giải quyết các mối quan tâm chung, giúp tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực năng lượng, góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường từ năm 2015 giữa hai nước.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai ảnh 2

Thứ trưởng Công thương Việt Nam Đặng Hoàng An phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi các thông tin về chính sách phát triển lĩnh vực năng lượng của mỗi nước, với mục tiêu tập trung vào việc chuyển đổi sang năng lượng sạch để giảm thiểu tác động từ việc biến đổi khí hậu. Đồng thời, nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, đầy đủ và hiệu quả, đẩy nhanh việc thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo phù hợp với tiềm năng của hai nước, đặc biệt là năng lượng mặt trời và nhiên liệu sinh học.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, trên tinh thần hợp tác và hữu nghị, Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách cũng như doanh nghiệp hai Bên thảo luận phương hướng, giải pháp và kế hoạch thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai ảnh 3

Thứ trưởng Công thương Việt Nam Đặng Hoàng An (phải) trao quà lưu niệm cho ông Kulit.

Hai bên cũng thảo luận việc mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư, trao đổi kiến thức, công nghệ; đổi mới trong thăm dò dầu khí và sản xuất năng lượng sạch; hợp tác phát triển các nhiên liệu mới của tương lai để cùng nhau thúc đẩy an ninh năng lượng và năng lượng bền vững.