Dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng xuất hiện tại nhiều địa phương

Theo Cục Thú y, hiện cả nước có hai ổ dịch cúm gia cầm xảy ra ở hai tỉnh Quảng Ninh và Cà Mau; 14 ổ dịch lở mồm long móng đang xảy ra tại tám tỉnh, thành phố: Phú Yên, Yên Bái, Ninh Thuận, Bến Tre, Sơn La, Hà Tĩnh, Quảng Trị, TP Cần Thơ; 11 ổ dịch tai xanh trên lợn xảy ra tại bốn tỉnh gồm Hà Tĩnh, Sóc Trăng, Nghệ An và Long An.

Cục Thú y đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch, đồng thời chỉ đạo các cơ quan thú y vùng, các trung tâm chuyên ngành tập trung kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thú y địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định.

* Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương, hiện nay bệnh thắt gốc (hay còn gọi là bệnh lở cổ rễ) đã xuất hiện trên cây hành ở các xã Nam Trung và Quốc Tuấn (huyện Nam Sách) với tỷ lệ nhiễm bệnh từ 1-2%, nơi cao đến 5% diện tích.

* Hiện nay, ở các tỉnh phía nam, nhiều địa phương đã xuất hiện sâu bệnh hại lúa. Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu cần dừng ngay việc bón đạm, kể cả các loại phân phun qua lá và sử dụng thuốc đặc trị để phun. Riêng những ruộng trồng giống nhiễm bệnh, khuyến cáo phun ngừa bệnh đạo ôn cổ bông khi lúa trổ lác đác và phun lần hai khi lúa trổ đều.

* Toàn tỉnh Bến Tre hiện còn 8.347 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở bờ sông cần được di dời đến nơi ở an toàn. Tuy nhiên, việc di dời hiện gặp khó khăn, vướng mắc vì quỹ đất do Nhà nước quản lý tại các địa phương hiện nay rất hạn chế, không thể bố trí tái định cư cho hộ dân. Bên cạnh đó, đa số hộ dân cần di dời là những hộ nghèo, không có điều kiện và không có đất để di dời đến nơi ở an toàn.

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày hôm nay (17-11), nắng tiếp tục xuất hiện ở hầu khắp các vùng trên cả nước. Riêng khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2, cấp 3.