“Đêm nhạc Mùa xuân” – những giai điệu lãng mạn của Robert Schumann

NDO -

NDĐT – Ngày 21 và 22-5, vào lúc 20 giờ, Viện Goethe Hà Nội sẽ giới thiệu tới khán giả Thủ đô “Đêm nhạc Mùa xuân”, một đêm nhạc trữ tình với chùm ca khúc được sáng tác trong thời kỳ lãng mạn bởi nhà soạn nhạc kiêm chỉ huy người Đức, Robert Schumann (1810-1856).

“Đêm nhạc Mùa xuân” – những giai điệu lãng mạn của Robert Schumann

Các giai điệu của Robert Schumann chủ yếu được phổ từ thơ của Adelbert von Chamisso (1781-1838) và Heinrich Heine (1797-1856).

Phù hợp với không khí mùa xuân, đêm nhạc sẽ khắc họa chủ đề về tình yêu, được trình diễn bởi nữ ca sĩ giọng soprano Hà Phạm Thăng Long, nam ca sĩ giọng teno Leo Hiếu Nguyễn và nghệ sĩ piano Nguyễn Huy Phương.

Frauenliebe und Leben (Tình yêu và cuộc sống của người phụ nữ) được trình bày bởi Hà Phạm Thăng Long, kể về lần đầu gặp gỡ với tình yêu lớn của cuộc đời, về niềm khát khao, nỗi buồn và nỗi đau của trái tim cho đến nỗi mất mát của người bạn đời. Sự thức tỉnh của tình yêu khi mùa xuân về và những thăm trầm của cảm xúc được miêu tả trong Dichterliebe (Tình yêu thi nhân). Hai giọng ca của đêm diễn sẽ kết thúc chương trình bằng tiết mục song ca Chùm bài hát về đêm, về tình yêu và về gia đình.

* Hà Phạm Thăng Long là nữ ca sĩ opera giọng soprano tiêu biểu hiện nay, cô từng đảm nhiệm nhiều vai trong các vở diễn của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam. Hiện, cô là giảng viên thanh nhạc tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Hà Nội.

* Leo Hiếu Nguyễn từng biểu diễn hòa nhạc tại Đức, nơi anh theo học thanh nhạc. Đầu năm 2016, lần đầu tiên, chùm ca khúc “Die Winterreise” (Chuyến đi mùa đông) của Franz Schubert được giới thiệu tại Việt Nam với phần biểu diễn của anh.

* PGS.TS. Nguyễn Huy Phương từng nhận giải thưởng “Đệm đàn hiệu quả nhất” trong cuộc thi Tiếng hát Thính phòng – Opera tổ chức tại Hà Nội năm 2010. Hiện, anh là giảng viên và Phó trưởng Khoa Piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.