Đêm nhạc ca ngợi đất nước của GS, nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí

NDO - Đêm nhạc “Nguyễn Anh Trí - Tổ quốc tôi” vừa khép lại tối 11/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là chương trình do Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức và nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 65 thành lập Hội.
0:00 / 0:00
0:00
GS, nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí trong đêm nhạc. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
GS, nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí trong đêm nhạc. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Chương trình do PGS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm cố vấn nghệ thuật, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh chỉ đạo nghệ thuật, NSND Phạm Ngọc Khôi làm tổng đạo diễn, hai MC dẫn chương trình là Mỹ Lan và Lê Anh.

Chương trình gồm 3 chủ đề “Tổ quốc”, “Tri ân” và “Vinh quang” với 19 ca khúc, do các nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Hoàng Tùng, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Anh Thơ, ca sĩ Xuân Hảo, ca sĩ Lê Anh Dũng, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, ca sĩ Huyền Trang, ca sĩ Việt Tú, ca sĩ Viết Danh, ca sĩ Thanh Pháp cùng các ca sĩ, ban nhạc được công chúng yêu mến thể hiện.

Đêm nhạc ca ngợi đất nước của GS, nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí ảnh 1

Ca sĩ Tùng Dương biểu diễn trong đêm nhạc.

Phần 1 của chương trình là chủ đề ca ngợi Tổ quốc với các ca khúc “Cờ đỏ sao vàng”, “Tổ quốc tôi”, “Bản trường ca trên mặt trống đồng”, liên khúc trường ca “Thánh Gióng”, “Khát vọng Việt Nam”…

Phần 2 “Tri ân” gồm các ca khúc nói về lòng biết ơn tới Tổ quốc và những người đã dành trọn thanh xuân bảo vệ Tổ quốc như “Ở đất biên cương”, “Hát tặng Trường Sa - Gạc Ma”, “Mộ gió Hùng Binh”…

Phần 3 “Vinh quang” gồm các ca khúc mang âm hưởng hào hùng, mạnh mẽ.

GS, nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí là một hội viên có nhiều đóng góp cho kho tàng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Dù là một nhạc sĩ nghiệp dư, bén duyên muộn với âm nhạc, nhưng như PGS - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật Việt Nam, từng chia sẻ: “Về âm nhạc, Nguyễn Anh Trí là một người đặc biệt!”. Ông đã cho ra đời hơn 100 ca khúc, 4 tập thơ, 1 cuốn sách cùng nhiều tác phẩm thư pháp khác.

GS, nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí (sinh ngày 14/9/1957) là Giáo sư, Tiến sĩ y khoa, bác sĩ cao cấp, nhà thơ và nhạc sĩ, Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động.
Ông là Viện trưởng đầu tiên của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (2003 - 2017). Ông là người đề xướng và tổ chức thành công “Lễ hội Xuân hồng” và “Hành trình Đỏ” về hiến máu nhân đạo.
Ông được xem là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong các công nghệ truyền máu và ghép tế bào gốc. Ông đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học-Công nghệ (2017), Giải Nhất Nhân tài đất Việt (2016).

Ông hiện là đại biểu Quốc hội Việt Nam 2 khóa liên tiếp (2016 - 2021) và (2021- 2026), Chủ tịch Hội Huyết học và truyền máu Việt Nam; Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.