Những bộ sách dành cho độc giả các lứa tuổi tiểu học, mầm non được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đúng dịp năm học mới, giúp các em đến trường tự tin và hòa đồng hơn với môi trường mới, sẵn sàng bước vào năm học với thật nhiều thú vị.
“Tản mạn kiến trúc Nam Bộ - Một biên khảo về kiến trúc dân dụng miền nam (từ cuối thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20)” là công trình nghiên cứu, sưu tầm công phu của nhóm tác giả trẻ Tản Mạn Kiến Trúc, do Nhã Nam ấn hành, giới thiệu tới bạn đọc những di sản kiến trúc cổ được lưu truyền qua nhiều thế hệ ở Nam Bộ.
Nữ bác sĩ Đức Sonja A. Fischer đã lựa chọn những bức tranh của các họa sĩ Việt Nam vẽ trong giai đoạn xảy ra dịch Covid-19 trưng bày tại triển lãm “Thời đại chúng ta đang sống”, đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Những ngày cuối tuần, triển lãm “Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích” với bức tranh của nữ họa sĩ Đan Mạch Tove Krebs Lange, người từng có 10 năm gắn bó với nhà xuất bản Kim Đồng đã thu hút đông đảo độc giả nhỏ tuổi bước vào thế giới cổ tích.
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ra Quyết định số 2898/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Kế hoạch Phát động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2022-2025, hướng tới 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2030) và 85 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2030).
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, nhà văn Lê Lựu đã qua đời ở tuổi 81. Ông mất ở quê nhà, huyện Khoái Châu, Hưng Yên sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.
Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 20/11, với nhiều hoạt động nhằm hướng tới kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.
Sáng 8/11, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”. Triển lãm do Viện Phim Việt Nam thực hiện, gồm 200 bức ảnh từ các bộ phim và ảnh nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia về phong cảnh và di sản Hà Nội.
Bộ sách “Hiệp sĩ Thánh chiến” nhà văn Ba Lan đoạt giải Nobel Văn học năm 1905 Henryk Sienkiewicz đã chính thức ra mắt độc giả. Bộ sách do Đông A ấn hành, dịch giả Nguyễn Hữu Dũng chuyển ngữ.
Tối 5-11, tại Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Minh Chính đã giới thiệu triển lãm cá nhân đầu tiên của mình, mang tên “Bến mây” tại Gallery Nguyên Art (số 31 Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội). Đây là triển lãm gồm các tác phẩm được anh sáng tác trong thời gian 2 năm đại dịch Covid-19.
Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Viện Phim Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, diễn ra từ ngày 8 đến hết ngày 12/11 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội.
Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn, người vốn quen thuộc với khán giả qua những vai diễn trong các phim "Đất và người", “Những ngọn nến trong đêm”…, đã qua đời tại nhà riêng lúc 16 giờ 30 ngày 2/11.
Tối 10/12, tại sân vận động Mỹ Đình sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật với quy mô lớn mang tên Đại nhạc hội “Những trái tim Việt Nam”, với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, được đông đảo công chúng yêu mến.
Với trẻ nhỏ ở độ tuổi bập bẹ tập nói, những câu thơ ngắn gọn, đơn giản và gần gũi sẽ trở nên rất hiệu quả. “Thơ hay cho bé học nói” của hai nhà thơ Lữ Mai và Đoàn Văn Mật do Linh Lan Books ấn hành là ấn phẩm mới nhất giúp các phụ huynh đồng hành cùng con trong hành trình đầu tiên đến với ngôn ngữ.
Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam, tàu SAR 412 đã ứng cứu thành công 13 thuyền viên tàu BĐ 96728 TS gặp nạn do hỏng máy chính, trôi dạt nhanh dưới điều kiện thời tiết xấu.
Ban Quản lý Phố Sách Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Công ty cổ phần Xuất bản và Giáo dục Quảng Văn phối hợp tổ chức sự kiện Phố Sách Tháng 10 với chủ đề "Ngôn ngữ và Nguồn cội”.
Là bộ sách kinh điển từng được hàng triệu bạn đọc khắp thế giới yêu mến, “Không gia đình” đã được xuất bản rất nhiều lần ở Việt Nam, do các nhà xuất bản khác nhau thực hiện. Năm nay, Omega Plus bổ sung thêm vào “bộ sưu tập” “Không gia đình” tiếng Việt một ấn bản mới với nhiều nét độc đáo.
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ban hành Quyết định số 2579/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số rất ít người, năm 2022.
Ngày 15/11 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc duy nhất của nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân mang tên “Cello Fundamento Concert 6 – Oceana”, với ý nghĩa như một chuyến viễn du mang những ước mơ và khát vọng của nghệ sĩ.
Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022); thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 2 nước, từ ngày 13/10-19/10, Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 đã diễn ra tại Seoul và Gwangju.
Sao Mai 2001 Phương Nga vừa ra mắt MV Một thoáng quê hương như món quà đặc biệt dành tặng khán giả, đặc biệt là “phái đẹp” nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Lâm Thu Hồng, thí sinh đại diện Việt Nam đã đem về danh hiệu Á hậu 4 tại Cuộc thi Hoa hậu Hoàn cầu 2022 (Miss Globe) vừa khép lại sáng sớm nay ở thành phố Tirana, Albania.
Đại diện Việt Nam Lê Nguyễn Bảo Ngọc đã xuất sắc vượt qua 70 thí sinh khác để giành ngôi vị Hoa hậu Liên lục địa (Miss Intercontinental) 2022 tại vòng chung kết cuộc thi vừa diễn ra rạng sáng 15/10 tại Ai Cập.
Cuốn sách của tác giả Alfred Assollant viết về Ấn Độ từ cách đây 200 năm được Omega+ ấn hành, mang đến cho bạn đọc những điều thú vị về đất nước vào thời bấy giờ vẫn là một xứ sở huyền bí đối với châu Âu.
Thông tin từ Đại sứ quán Pháp cho biết, Viện Pháp tại Việt Nam (IVF) và BHD Star Cineplex hợp tác thực hiện dự án French Cinema Rendezvous (Điểm hẹn điện ảnh Pháp), giới thiệu tới khán giả Việt Nam các tác phẩm đặc sắc nhất của điện ảnh Pháp từ trước tới nay.
Theo thông tin từ Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation), Liên hoan phim Nhật Bản, sự kiện điện ảnh được mong đợi trong năm sẽ diễn ra tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh từ 21/10 đến 27/11.
Ba thí sinh Trịnh Văn Núi, Phạm Thị Lan Quỳnh và Lê Thị Minh Ngọc đã lần lượt giành giải Nhất của Sao Mai 2022 ở các phong cách Nhạc nhẹ, Thính phòng và Dân gian sau đêm thi chung kết.
Hai bộ phim “Hà Nội trong mắt ai” và “Chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy sẽ được phát sóng trên kênh 7 Truyền hình Quốc hội Việt Nam vào khung giờ 21 giờ các ngày 9 và 10/10 nhân kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).
Trong hai ngày 15 và 16/10 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở cải lương kinh điển “Tiếng trống Mê Linh” sẽ diễn ra với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Hữu Châu, danh hài Đại Nghĩa…