Đề xuất "giãn" chu kỳ kiểm định 6 tháng cho xe cá nhân dưới 9 chỗ

NDO - Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.
0:00 / 0:00
0:00
Tình trạng ùn tắc đăng kiểm đang dần được cải thiện.
Tình trạng ùn tắc đăng kiểm đang dần được cải thiện.

Đáng chú ý, dự thảo Thông tư bổ sung nội dung cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận gia hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông, giúp giải quyết căn bản thực trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới hiện nay, đáp ứng tốt nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

Đề xuất "giãn" chu kỳ kiểm định 6 tháng cho xe cá nhân dưới 9 chỗ ảnh 1

Đăng kiểm viên thực hiện đăng kiểm.

Dự thảo nêu rõ: Đối tượng áp dụng là các xe ô-tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải hết hạn kiểm định trong khoảng thời gian 1 năm kể từ ngày Thông tư được ban hành sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Theo thống kê, sẽ có gần 1,4 triệu ô-tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng. Đồng nghĩa với việc các đơn vị đăng kiểm có thời gian, tập trung nhân lực để kiểm định cho các xe kinh doanh vận tải và các phương tiện khác hết hạn đăng kiểm nhưng chưa được kiểm định.

Đơn cử, quy định có hiệu lực từ tháng 6/2023, thì chỉ áp dụng cho các xe có hạn kiểm định từ tháng 6/2023 đến hết tháng 6/2024. Như vậy, thời hạn tiếp tục sử dụng của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định trong mọi trường hợp không vượt quá ngày 31/12/2024.

Đề xuất "giãn" chu kỳ kiểm định 6 tháng cho xe cá nhân dưới 9 chỗ ảnh 2

"Thí dụ, xe ô-tô dưới 9 chỗ hết hạn kiểm định chu kỳ hiện tại vào ngày 30/6/2024 (ngày cuối cùng quy định còn thời hạn hiệu lực) vẫn được tự động giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng (từ 18 tháng lên 24 tháng theo chu kỳ mới), đến hết ngày 31/12/2024 sẽ hết thời hạn sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã cấp. Lúc này, chủ xe mới phải đưa xe đi kiểm định để tiếp tục một chu kỳ kiểm định mới", đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá.

Thí dụ, xe ô-tô dưới 9 chỗ hết hạn kiểm định chu kỳ hiện tại vào ngày 30/6/2024 (ngày cuối cùng quy định còn thời hạn hiệu lực) vẫn được tự động giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng (từ 18 tháng lên 24 tháng theo chu kỳ mới), đến hết ngày 31/12/2024 sẽ hết thời hạn sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã cấp. Lúc này, chủ xe mới phải đưa xe đi kiểm định để tiếp tục một chu kỳ kiểm định mới"

Đại diện lãnh đạo

Cục Đăng kiểm Việt Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang khẩn trương xây dựng phần mềm, thuê đường truyền và hạ tầng công nghệ thông tin,… để thực hiện chức năng tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định để chủ xe sử dụng cùng với Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã cấp trước đó (có thời hạn hiệu lực trên Giấy kiểm định và Tem kiểm định đã hết theo thời hạn cũ) khi tham gia giao thông.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, nhóm phương tiện ô-tô kinh doanh vận tải chở người trên 9 chỗ có thời gian sản xuất đến 5 năm, ô-tô tải các loại, ô-tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên có cường độ sử dụng nhiều, do nhiều người vận hành, sử dụng khác nhau nên chế độ bảo dưỡng, chăm sóc, bảo quản chưa được tốt.

Đề xuất "giãn" chu kỳ kiểm định 6 tháng cho xe cá nhân dưới 9 chỗ ảnh 4

Theo thống kê số liệu kiểm định, nhóm phương tiện ô-tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đến hạn kiểm định hằng tháng có số lượng lớn, chiếm khoảng từ 33 - 43% trên tổng số phương tiện đến hạn kiểm định, đặc biệt tại khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là nhóm phương tiện sở hữu cá nhân, về cơ bản cường độ sử dụng không nhiều, phương tiện được chủ phương tiện cùng gia đình, người thân chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa tốt hơn so với loại phương tiện chuyên dùng kinh doanh.

Tỷ lệ đạt ngay từ lần kiểm định thứ nhất của nhóm phương tiện này rất cao (năm 2020 là 95,84%, năm 2021 là 96,33% và năm 2022 là 95,12%).

Đề xuất "giãn" chu kỳ kiểm định 6 tháng cho xe cá nhân dưới 9 chỗ ảnh 6

Trên cơ sở phân tích tình hình thực tế cùng các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, Hiệp hội vận tải,… đồng thời đặt lợi ích của người dân và đất nước lên trên hết, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải thống nhất cho phép áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới đối với ô-tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mà chủ phương tiện, không phải đưa xe đến kiểm định lại.

Đây là phương án hoàn toàn phù hợp với thực tế và có tính khả thi, theo tính toán, khi áp dụng quy định mới này sẽ giúp giải quyết ổn thỏa tình trạng ùn tắc trong thời gian khoảng hơn 1 tháng.