Đề thi có sự phân hóa phù hợp mục tiêu Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Ngày 7/7, hơn 980 nghìn thí sinh cả nước đã hoàn thành hai bài thi Ngữ văn và Toán, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
Giám thị hướng dẫn cách làm bài thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, thành phố Hà Nội. (Ảnh: MỸ HÀ)
Giám thị hướng dẫn cách làm bài thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, thành phố Hà Nội. (Ảnh: MỸ HÀ)

Sáng 7/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới kiểm tra điểm thi tại Trường trung học cơ sở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội). Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của thành phố Hà Nội và các địa phương trên cả nước; đồng thời lưu ý việc thực hiện quy chế thi phải nghiêm túc song cần tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Các điểm thi cần nhắc nhở thí sinh nhiều vòng, nhiều lần về việc không mang những thiết bị, vật dụng không được phép vào phòng thi. Đối với những trường hợp đến muộn hay vi phạm quy chế trong phòng thi thì cần xem xét kỹ càng, đúng với thực tế, tránh để thí sinh bị thiệt thòi vì những lỗi không đáng có hay vô ý mắc phải.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra số 5 của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Hải Dương. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị, phối hợp và tổ chức kỳ thi của các địa phương nói trên. Theo đoàn công tác, nhìn chung, cách thức tổ chức coi thi tại các điểm thi có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa ngành giáo dục, công an, y tế, đoàn thanh niên. Công tác tập huấn, nghiệp vụ coi thi đối với cán bộ, giáo viên được thực hiện chu đáo; học sinh bước vào kỳ thi với tinh thần phấn chấn, tự tin. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác đề nghị các điểm thi tiếp tục quan tâm, chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho kỳ thi. Trong đó, cần chú ý quán triệt thí sinh, bảo đảm tính bảo mật, kiểm tra giám sát trong giao nhận, vận chuyển đề, bài thi.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết thúc thi môn Ngữ văn, có 981.598 thí sinh dự thi trong số 985.492 em đăng ký dự thi; môn Toán có 982.914 thí sinh dự thi trong số 987.001 em đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh thuộc diện F0 là 79 em ở 20 hội đồng thi; trong đó, số thí sinh đến dự thi là 18 em, số thí sinh không đến dự thi là 61 em. Các thí sinh diện F0 dự thi được các điểm thi bố trí thi tại phòng riêng. Công tác coi thi tại các phòng thi này được triển khai theo đúng quy định với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh. Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông có 22 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi (Ngữ văn: 12 thí sinh, Toán: 10 thí sinh).

Các lỗi vi phạm của thí sinh gồm: 5 thí sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 17 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế. Theo báo cáo từ các địa phương, các buổi thi Ngữ văn, Toán đã diễn ra theo đúng kế hoạch và quy định. Đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi môn Ngữ văn và Toán nằm trong chương trình trung học phổ thông, có sự phân hóa phù hợp với mục tiêu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trước tin đồn về lộ đề thi môn Ngữ văn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, đã chuyển toàn bộ nội dung liên quan cho cơ quan công an để điều tra xác minh làm rõ. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đây chỉ là câu chuyện về tác phẩm chứ không phải nội dung đề thi. Tác phẩm nằm trong chương trình có số lượng không nhiều nên có thể họ dự đoán. Có rất nhiều các dự đoán sai, cũng có thể có dự đoán đúng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý, đồng thời cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo này.

Hôm nay (8/7), buổi sáng, thí sinh làm bài bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học); bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân); buổi chiều thi Ngoại ngữ, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.