Đề nghị đình chỉ Chủ tịch UBND phường và Trưởng trạm y tế vì lơ là chống dịch

NDO -

Ngày 7-8, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành thông báo ý kiến Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở phường Quảng Vinh
Cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở phường Quảng Vinh

Theo nội dung thông báo, Thanh Hóa đã phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 748, công dân phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn có liên quan trực tiếp đến ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng.

Qua vụ việc trên phát hiện lỗ hổng và những yếu kém trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở, đặc biệt là công tác giám sát, cách ly.

Ngoài chỉ đạo thực thi các nội dung, biện pháp quyết liệt dập ổ dịch, ngăn chặn hiệu quả việc phát sinh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch TP Sầm Sơn đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh; Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Sầm Sơn đình chỉ công tác đối với Trưởng trạm y tế phường Quảng Vinh; yêu cầu hai đồng chí nêu trên kiểm điểm và tự nhận một hình thức kỷ luật do đã lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác giám sát, để đối tượng có nguy cơ cao không chấp hành nghiêm biện pháp cách ly tại gia đình theo đúng quy định, làm lây lan F1, F2 ra cộng đồng; đồng thời khẩn trương điều động, bố trí người thay thế để kịp thời triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn đã ký, ban hành quyết định số 2828/QĐ-UBND tạm đình chỉ công tác đối với ông Đỗ Ngọc Tuấn, Quyền Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh 15 ngày, kể từ ngày 7-8  do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai việc giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về địa bàn phường Quảng Vinh.

Qua rà soát trong ngày có thêm 331 người có yếu tố dịch tễ liên quan nên lũy kế có 10.087 người về Thanh Hóa từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi, các ổ dịch trong nước được hệ thống giám sát ở Thanh Hóa hướng dẫn thực thi các biện pháp phòng dịch, trong đó có  6.434 người đang thực hiện cách ly.

Cơ quan chuyên môn ở Thanh Hóa đã lấy lấy 1.010 mẫu xét nghiệm, kết quả phát hiện ca dương tính nêu trên và 809 người đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo, trong tỉnh Thanh Hóa hiện có 139 người cách ly tập trung tại tuyến huyện,  127 người cách ly tại Trung tâm Giáo dục an ninh-quốc phòng Hồng Đức; 185 người hồi hương đang cách ly tại khu cách ly Sư đoàn 390; 14 chuyên gia nước ngoài cách ly tại khách sạn, nơi cư trú và  17 trường hợp nghi nhiễm bệnh đang điều trị cách ly tại cơ sở điều trị Covid-19 số 1 ở Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hóa.

Cùng ngày các đoàn công tác của Sở Y tế Thanh Hóa triển khai công tác đáp ứng phòng chống dịch ở thôn Nam Hải, phường Quảng Vinh; tiến hành truy vết F1 và F2, lấy mẫu các đối tượng nguy cơ trở về thành phố Sầm Sơn từ ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các ổ dịch liên quan theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa kích hoạt các đội cơ động phòng, chống dịch hỗ trợ phường Quảng Vinh và thành phố Sầm Sơn trong cách ly cộng đồng; tiếp tục triển khai rà soát, truy vết các đối tượng liên quan đến BN 748 tại  địa phương.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố