Ðầu tư hơn 310 tỷ đồng xây dựng trạm y tế cho các xã đặc biệt khó khăn

Sáng 5-11, tại xã Cao Kỳ (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn), Bộ Y tế phối hợp Ban Chỉ đạo Tây Bắc, UBND tỉnh Bắc Cạn tổ chức khởi công xây mới trạm y tế xã Cao Kỳ. Ðây là trạm đầu tiên trong số 89 trạm y tế của các xã đặc biệt khó khăn, trong đó 70 trạm ở 14 tỉnh miền núi phía bắc được xây mới với tổng mức đầu tư là hơn 310 tỷ đồng, do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ không hoàn lại. Dự lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Bắc Cạn.

Trạm Y tế xã Cao Kỳ được đầu tư xây mới đạt tiêu chí quốc gia về y tế trong Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Tổng vốn đầu tư khoảng 5,1 tỷ đồng, theo hình thức Bộ Y tế hỗ trợ 3,5 tỷ đồng từ khoản viện trợ không hoàn lại của EU cho ngành y tế, số còn lại UBND các tỉnh được đầu tư sẽ bố trí từ ngân sách địa phương.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện cả nước còn khoảng 200 xã chưa có trạm y tế, cần phải xây mới; 3.600 trạm y tế là nhà tạm và khoảng 3.000 trạm y tế cần được đầu tư xây mới, nâng cấp. Trong khi đó, y tế cơ sở có vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và thực hiện các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng như các mục tiêu Thiên niên kỷ về y tế. Nhằm từng bước khắc phục những khó khăn, được Thủ tướng Chính phủ cho phép, Bộ Y tế đã và đang thực hiện Chương trình hỗ trợ ngân sách ngành y tế do EU tài trợ không hoàn lại. Ðây là hình thức viện trợ không hoàn lại mới, không theo các chương trình, dự án thông thường mà được giải ngân căn cứ vào việc thực hiện các chỉ số kết quả hoạt động của ngành y tế do EU lựa chọn và giám sát.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chủ trương của Ðảng, Nhà nước là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho hệ thống y tế ở vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe đồng bào. Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công còn gặp nhiều khó khăn, việc Bộ Y tế chủ động tìm kiếm và huy động được nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư phát triển y tế cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa là cách làm tốt.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là đầu tư trang thiết bị cần thiết cho các trạm y tế; phối hợp Bộ Y tế trong việc luân chuyển cán bộ y tế xuống cơ sở để trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân; đồng thời giao cho ngành y tế, ngoài nguồn ngân sách nhà nước, cần tiếp tục tìm nguồn đầu tư, kể cả nguồn viện trợ nước ngoài cho các địa phương, nhất là vùng khó khăn.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới thăm, tặng quà người dân và động viên các y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên đang tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo cho hộ nghèo, gia đình chính sách của xã Cao Kỳ.

Có thể bạn quan tâm