Đầu tư đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô bảo đảm tiến độ, chất lượng

NDO -

Ngày 10/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Tổ công tác triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô nhằm phân công nhiệm vụ cho các thành viên và quyết nghị một số vấn đề liên quan đến đề xuất đầu tư của dự án.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp.

Dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô có dự kiến tổng chiều dài 111,2km. Điểm đầu nằm trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), điểm cuối nằm trên đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long (địa phận huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 94.127 tỷ đồng; cơ cấu nguồn vốn gồm ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, vốn của nhà đầu tư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác; thời gian thực hiện dự kiến giai đoạn 2021-2028.

Dự án đi qua địa phận ba tỉnh, thành phố. Cụ thể: đoạn đi qua địa phận Hà Nội có 58,2km, đi qua bảy quận, huyện (Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và Hà Đông); đoạn đi qua tỉnh Hưng Yên dự kiến tuyến dài 19,8km, đi qua 4 huyện (Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Văn Lâm); đoạn đi qua tỉnh Bắc Ninh dự kiến tuyến dài 24,2km và tuyến nối dài 9 km đi qua ba huyện (Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình) và thành phố Bắc Ninh.

Các tuyến đường sẽ tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội và các tỉnh chung quanh, tạo kết nối về kinh tế vùng, giúp chia sẻ và giải quyết nhu cầu giao thông, kết nối và phát huy hiệu quả hơn nữa các tuyến đường hướng tâm, khai thác quỹ đất lớn để phát triển, giảm chi phí logistics và thu hút các nhà đầu tư, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho cho người dân trong vùng.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh, đây là phiên họp đầu tiên nhưng hết sức quan trọng nhằm phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Tổ công tác cũng như họp bàn quyết nghị phương án tiền khả thi đầu tư dự án để kịp thời trình Chính phủ vào ngày 10/3 tới đây theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã xác định chủ trương triển khai dự án là những nội dung lớn, là cơ sở, tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, phát triển đô thị cũng như đời sống nhân dân của các tỉnh, thành phố liên quan.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các thành viên Tổ công tác, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan đến dự án căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung đóng góp ý kiến, rà soát hướng tuyến, quy mô đầu tư của dự án; rà soát việc điều phối ngân sách Trung ương và địa phương sao cho hợp lý, hài hòa và khả thi. Từ đó, Tổ công tác tổng hợp để có báo cáo giải trình về đề xuất đầu tư; đưa ra định hướng đầu tư bảo đảm chất lượng và đáp ứng tiến độ Chính phủ đã đề ra.