Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

NDO -

Ngày 6/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này với tỷ lệ ủng hộ 59%.

Thủ tướng Anh trong buổi tiếp Thủ tướng Estonia tại London, ngày 6/6. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh trong buổi tiếp Thủ tướng Estonia tại London, ngày 6/6. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông Graham Brady cho biết, Thủ tướng Anh Johnson đã nhận được 211 phiếu ủng hộ và 148 phiếu chống. 

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức sau khi có hơn 54 nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền yêu cầu tổ chức bỏ phiếu lấy tín nhiệm đối với Thủ tướng Johnson.

Ông Johnson, người được bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh vào năm 2019, thời gian qua đã chịu áp lực ngày càng lớn liên quan báo cáo cho rằng ông đã tổ chức tiệc có sử dụng rượu trong thời gian nước Anh được phong tỏa nghiêm ngặt để chống dịch Covid-19.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào tháng 12/2018, người tiền nhiệm của ông Johnson - bà Theresa May - đã giành được 63% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, bà May đã chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Elizabeth II vào tháng 7/2019.

Phát biểu ý kiến trước các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson cho rằng: "Tôi nghĩ đó là một kết quả thuyết phục, một kết quả mang tính quyết định và kết quả này có nghĩa rằng với tư cách là một chính phủ, chúng tôi có thể tiếp tục và tập trung vào những việc mà tôi nghĩ thật sự quan trọng đối với người dân".

"Chúng tôi có thể tập trung vào những việc chúng tôi đang làm để giúp đỡ người dân có chi phí sinh hoạt, để xóa bỏ những tồn đọng của Covid-19, để giúp các đường phố và cộng đồng an toàn hơn bằng cách triển khai thêm cảnh sát", Thủ tướng Anh nói.

Ông cũng cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu trao cơ hội để nước Anh tiếp tục đoàn kết, nâng cấp và tăng cường sức mạnh của nền kinh tế.

Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm