Gương điển hình

Người có uy tín ở ấp Bù Tam

Thứ Tư, 21-10-2020, 03:38
Ông Điểu Rét chăm sóc đàn dê của gia đình.

Những năm qua, người có uy tín trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã tích cực đẩy mạnh vai trò hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Bằng những việc làm cụ thể, ông Điểu Rét, người có uy tín trong cộng đồng ở ấp Bù Tam, xã biên giới Hưng Phước, huyện Bù Đốp đã tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo.

Nhiều năm liền ông Điểu Rét làm trưởng ấp, hiện đảm nhiệm vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, ông tâm niệm muốn nhân dân tin vào lời nói của mình thì mình phải nêu gương trước. Thời gian vừa qua, khi cả nước đang chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19 thì ông Điểu Rét cũng tích cực vào cuộc. Hằng ngày, ông tranh thủ thời gian cùng các lực lượng đến từng nhà trong ấp để tuyên truyền tới người dân cách thức sinh hoạt hợp vệ sinh, bảo vệ, nâng cao sức khỏe, đeo khẩu trang khi tham gia các buổi sinh hoạt tôn giáo và khi có việc phải đi ra khỏi ấp. Nhờ thường xuyên được nhắc nhở cho nên ý thức chấp hành của bà con nơi đây rất tốt.

Dù bận rộn với công tác xã hội, nhưng ông Điểu Rét vẫn cùng gia đình tập trung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông thường xuyên học tập, tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Cách nay khoảng 5 năm, trên địa bàn huyện Bù Đốp phát triển mạnh cây hồ tiêu. Ông Điểu Rét nhận thấy số lượng cành, lá của cây keo, cây vung mà người dân dùng làm trụ cho cây hồ tiêu leo khá dồi dào và đây là nguồn thức ăn thích hợp cho nuôi dê. Tận dụng nguồn thức ăn này, ông đã mua dê về nuôi. Đến nay, đàn dê của ông phát triển tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Từ kinh nghiệm sản xuất hiệu quả của gia đình, ông Điểu Rét đã vận động, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho bà con trong ấp cùng làm theo. Ngoài ra, Điểu Rét vận động các hội, đoàn thể ở xã, huyện và các lực lượng đóng chân trên tuyến biên giới tặng dê giống cho người dân nghèo để nuôi phát triển kinh tế. Ông Rét cho rằng, con dê rất phù hợp với hộ nghèo vì chi phí ban đầu thấp, nguồn thức ăn dồi dào, sinh lời nhanh. Ông cũng nhiệt tình hướng dẫn bà con làm chuồng trại, cách chăm sóc để đàn dê phát triển tốt. Nhờ đó, đến nay ấp Bù Tam có hàng chục hộ nuôi dê cho thu nhập ổn định. Chị Điểu Thị Sen, ấp Bù Tam, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp cho biết thêm: “Ông Điểu Rét thường xuyên tuyên truyền người dân giữ gìn thôn, ấp sạch đẹp, không xả rác bừa bãi, lại vừa tự tay thu gom rác cho nên bà con đều noi gương và làm theo. Mỗi lời nói, việc làm của ông có sức ảnh hưởng lớn đến tư tưởng, hành động của cả cộng đồng dân cư nơi đây”.

Ông Điểu Rét chia sẻ: “Ấp Bù Tam là ấp mà đồng bào dân tộc thiểu số chiếm phần lớn và hầu hết theo đạo. Để nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, tôi không ngừng học tập để trau dồi kiến thức và cách truyền tải thông tin đến mọi người. Do đồng bào hiểu biết chưa nhiều cho nên mình cần truyền tải làm sao đơn giản, gần gũi, chân thành để đồng bào nghe hiểu và làm đúng”. Nguyên nhân của sự tiến bộ trong tư tưởng, khởi sắc trong đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngoài ra còn có vai trò rất lớn của người có uy tín như ông Điểu Rét. Những thành tích nổi bật của ông đã được ghi nhận, năm 2020, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác dân tộc thiểu số. Niềm vui nhân lên khi ông cũng là tấm gương tiêu biểu tham dự đại hội thi đua yêu nước của tỉnh Bình Phước sắp tới.

Bài và ảnh: NHẤT SƠN