Chăm lo đời sống đồng bào khu vực biên giới

Thứ Tư, 26-01-2022, 07:13
Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước phối hợp các lực lượng chức năng và người dân làm đường giao thông nông thôn tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh. (Ảnh: HẢI ÐĂNG)

Là xã miền núi, biên giới, xã Lộc Tấn có hơn 2.700 hộ dân sinh sống, trong đó khoảng 40% số người là đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước đối với địa bàn biên giới khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm qua, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc nơi đây.

Nhờ có sự phối hợp, hỗ trợ của lực lượng vũ trang, của huyện Lộc Ninh và thực hiện cơ chế đặc thù của tỉnh, sự đóng góp của người dân trong xã, cơ sở hạ tầng trong xã được cải thiện rõ rệt. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn tại bốn ấp, với tổng chiều dài hơn 15 km đã hoàn thành, cùng 60 km đường giao thông nông thôn khác, khắc phục cơ bản tình trạng giao thông lầy lội, khó khăn. Huyện và xã đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống; vận động người dân cùng chính quyền tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và an ninh trật tự. Năm 2018, xã Lộc Tấn đã về đích nông thôn mới sớm hai năm so dự kiến. Hiện nay, xã không còn hộ nghèo. Năm qua, xã đã bàn giao ba căn nhà đại đoàn kết cho các hộ mới thoát nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trị giá hơn 200 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện chương trình quốc gia giảm nghèo và lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững trong đồng bào dân tộc thiểu số, xã đã phối hợp các đơn vị làm tốt công tác trợ cấp, các chương trình hỗ trợ đối tượng chính sách, người nghèo và người có công với cách mạng; đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phấn đấu mỗi năm tạo việc làm cho 380 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo ít nhất 60%, vận động xây dựng từ một đến hai căn nhà cho hộ khó khăn về nhà ở.

Trong dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, xã đã vận động tặng hơn 900 suất quà Tết, tổng trị giá hơn 310 triệu đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và gia đình chính sách. Sự quan tâm của các cấp chính quyền và đồng hành của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trên địa bàn đã nhân lên tinh thần đoàn kết, cùng giữ gìn trật tự an ninh trong vùng, nhất là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo. Người dân tin tưởng và yên tâm sản xuất, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Là địa bàn có bốn cơ sở tôn giáo, với 2.102 tín đồ Công giáo, Phật giáo và một số hộ theo đạo khác, nhưng người dân luôn bảo đảm cuộc sống bình yên, chung sống hòa thuận “tốt đời, đẹp đạo”, cùng phát triển kinh tế, bảo vệ và giữ vững an ninh biên giới.

Người dân xã tôi mong muốn Trung ương Ðảng tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19; tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa đời sống của người dân vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Ðỗ Thị Thu Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước