Đắk Nông tìm giải pháp tiêu thụ cà-phê niên vụ 2022-2023

NDO - Ngày 4/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông tổ chức “Diễn đàn kết nối tiêu thụ cà-phê niên vụ 2022-2023”. Diễn đàn có sự tham gia thảo luận, trao đổi và đối thoại trực tiếp giữa tổ tư vấn, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và hàng trăm nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cà-phê khu vực Tây Nguyên và trong nước.
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng, nhà khoa học, chuyên gia, nông hộ, hợp tác xã… thảo luận tại Diễn đàn.
Cơ quan chức năng, nhà khoa học, chuyên gia, nông hộ, hợp tác xã… thảo luận tại Diễn đàn.

Mục tiêu của diễn đàn là giải quyết vấn đề cung, cầu cho sản lượng cà-phê Đắk Nông niên vụ 2022-2023, nhằm bảo đảm cho người trồng cà-phê có lợi nhuận cao nhất. Đồng thời, tạo cơ hội liên kết phát triển chuỗi giá trị bền vững và nâng cao giá trị ngành hàng cà-phề của tỉnh Đắk Nông.

Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm cà-phê bước vào niên vụ mới, đây sẽ là cơ hội để các bên trong chuỗi sản xuất tìm tiếng nói chung, từ đó đề ra các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, liên kết và tiêu thụ sản phẩm.

Tại diễn đàn, các nông hộ, doanh nghiệp, hợp tác xã đã có nhiều ý kiến thảo luận về phương thức phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ ngành hàng cà-phê; các giải pháp kiểm soát chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp; quyền lợi, lợi ích của việc sản xuất cà-phê theo các tiêu chuẩn; yêu cầu chất lượng đối với mặt hàng cà-phê xuất khẩu; giải pháp tăng năng suất, chất lượng trong canh tác cà-phê bằng phương pháp hữu cơ, sinh học; điều kiện sản xuất cà-phê đạt chứng nhận; tiêu chuẩn đầu ra về chất lượng của hạt cà-phê khi thu hoạch chín; vai trò của ngân hàng trong chuỗi liên kết và sản xuất kinh doanh;...

Các ý kiến tại diễn đàn đã được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, nhà khoa học, chuyên gia trực tiếp cung cấp thông tin, trao đổi thẳng thẳn nhằm giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đồng thời gợi mở nhiều giải pháp, hướng phát triển để những người sản xuất, kinh doanh cà-phê có cơ hội lựa chọn định hướng phát triển phù hợp.

Diễn đàn cũng là dịp để ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đánh giá lại thực trạng phát triển cà-phê; những khó khăn, thách thức từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm cà-phê của địa phương hiện nay. Từ đó, đưa ra các giải pháp thay đổi cách thức tổ chức sản xuất phù hợp với định hướng và yêu cầu của thị trường tiêu thụ.

Niên vụ cà-phê 2022-2023, Đắk Nông có khoảng 135.752 ha, năng suất trung bình ước đạt 2,80 tấn/ha, sản lượng khoảng 344.400 tấn, đứng thứ 3 của cả nước và Tây Nguyên về diện tích và sản lượng. Từ năm 2017 đến năm 2021 sản lượng xuất khẩu đạt bình quân hơn 100 nghìn tấn/năm, giá trị đạt khoảng 148,3 triệu USD, chiếm trên 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 83 cơ sở/mô hình với quy mô gần khoảng 22 nghìn ha sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, UTZ, Flo,…

Cà-phê là cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Nông, chiếm giá trị xuất khẩu hàng năm tương đối lớn. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn vẫn bán ở dạng thô thông qua các thương lái nên giá trị thấp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải nghiên cứu và tìm giải pháp nhằm hình thành, phát triển chuỗi giá trị cà-phê bền vững, nâng cao giá trị ngành hàng cà-phê của tỉnh Đắk Nông.