Đại sứ Hàn Quốc thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân

NDO - Chiều 1/2, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam, bà Oh Youngju tới thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tiếp Đại sứ Hàn Quốc Oh Youngju tới thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tiếp Đại sứ Hàn Quốc Oh Youngju tới thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cùng dự có đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập, cùng lãnh đạo một số ban, đơn vị chuyên môn Báo Nhân Dân; đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chào mừng bà Oh Youngju đến thăm Báo Nhân Dân, thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên của Báo, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh bày tỏ vui mừng được đón tiếp và cảm ơn Đại sứ Oh Youngju cùng thành viên đoàn công tác đã tới thăm tòa soạn.

Nhân dịp năm mới, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến bà Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Giới thiệu khái quát về Báo Nhân Dân với bà Đại sứ, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, với bề dày lịch sử 72 năm, Báo Nhân Dân là 1 trong 6 cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực của báo chí Việt Nam, với đa dạng các thể loại từ báo in đến truyền hình, báo điện tử, bản tin podcast… Tin tức của Báo Nhân Dân trên nền tảng điện tử ngoài phiên bản tiếng Việt còn có các phiên bản tiếng nước ngoài: Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Tây Ban Nha.

Đại sứ Hàn Quốc thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân ảnh 1

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Theo Tổng Biên tập Lê Quốc Minh, trong bối cảnh công nghệ làm báo thế giới có nhiều thay đổi thời gian qua, báo chí Việt Nam và Báo Nhân Dân cũng không nằm ngoài xu hướng đó, khi đang đẩy mạnh đổi mới, đặc biệt là chuyển đổi số trong công tác báo chí.

Đồng chí Lê Quốc Minh thông tin, hiện Báo Nhân Dân có khoảng 800 nhân viên, với đội ngũ trẻ chiếm số đông, có khả năng nắm bắt nhanh công nghệ hiện đại và áp dụng vào công tác báo chí, truyền thông, nhằm đổi mới, thu hút nhiều độc giả hơn, đặc biệt là độc giả trẻ.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh khẳng định, trong tình hình hiện nay, kênh thông tin chính thống như Báo Nhân Dân có vai trò quan trọng, góp phần dẫn dắt và định hướng dư luận trong giai đoạn bùng nổ thông tin.

Trong tình hình hiện nay, kênh thông tin chính thống như Báo Nhân Dân có vai trò quan trọng, góp phần dẫn dắt và định hướng dư luận trong giai đoạn bùng nổ thông tin.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh

Về hợp tác quốc tế, đồng chí cho biết, Báo Nhân Dân có mối quan hệ hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài, trong đó có đối tác Hàn Quốc. Theo đó, trong 2 năm qua, Báo Nhân Dân đã hợp tác cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức 2 hội thảo báo chí với sự hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Năm ngoái, 1 phái đoàn của Hội Nhà báo Hàn Quốc cũng đã tới thăm Báo Nhân Dân. Ngoài ra, trước đây 2 bên cũng đã có một số chương trình phối hợp, hợp tác tổ chức các hội thảo báo chí và các sự kiện có liên quan với các cơ quan và doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Samsung.

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển ngày càng lớn mạnh trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh, sự hiện diện của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam có vai trò quan trọng.

Đại sứ Hàn Quốc thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Trả lời câu hỏi của Đại sứ Oh Youngju về trọng tâm và định hướng chính sách của Việt Nam trong năm 2023, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, trong nhiệm kỳ này, Chính phủ đặt ra nhiều ưu tiên, trong đó phát triển cơ sở hạ tầng đang được triển khai trên nhiều địa phương, tập trung đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là du lịch, xuất khẩu…

Đặc biệt, Việt Nam đang nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, không chỉ về sản xuất mà còn mời gọi các tập đoàn lớn trên thế giới về Việt Nam mở trung tâm nghiên cứu. Theo Tổng Biên tập Lê Quốc Minh, việc Samsung vừa mở trung tâm nghiên cứu lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam cho thấy Việt Nam đang thành công trong việc thu hút các tập đoàn lớn mở các cơ sở nghiên cứu công nghệ cao để đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam.

Cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ tin tưởng sự gần gũi và mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 bên trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tình cảm gắn bó giữa người dân 2 nước sẽ giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa 2 quốc gia, dân tộc.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh đồng thời cũng mong muốn trên cương vị của mình, Đại sứ Oh Youngju sẽ là cầu nối quan trọng kết nối 2 quốc gia, kết nối cộng đồng doanh nghiệp và người dân 2 nước trên đa dạng các lĩnh vực về chính trị, văn hóa, kinh tế… để cho kết quả tích cực như thời gian qua.

Đại sứ Hàn Quốc thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân ảnh 3

Đại sứ Hàn Quốc Oh Youngju phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Về phần mình, gửi lời cảm ơn tới Tổng Biên tập Lê Quốc Minh và lãnh đạo, cán bộ Báo Nhân Dân đã dành thời gian đón tiếp đoàn, bà Oh Youngju bày tỏ vinh dự khi được đến thăm và làm việc tại trụ sở Báo có bề dày lịch sử như Báo Nhân Dân.

Đại sứ Hàn Quốc khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực, và trong bối cảnh đó, 2 bên đã thống nhất nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Theo bà Oh Youngju, trong sự phát triển sâu rộng của mối quan hệ song phương, sự hợp tác giữa các cơ quan 2 nước đóng vai trò quan trọng, trong đó có vai trò và sự đóng góp của các cơ quan báo chí gồm Báo Nhân Dân, thông qua đó giúp cung cấp thông tin về 2 bên để người dân và doanh nghiệp 2 nước nắm bắt kịp thời.

Nhấn mạnh sự giao lưu hợp tác báo chí 2 bên là rất quan trọng trong quan hệ Việt-Hàn, bà Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác này.

Bà Oh Youngju thông tin thêm, người dân Hàn Quốc rất quan tâm đến Việt Nam, minh chứng qua việc các cơ quan báo chí Hàn Quốc đã cử nhiều phóng viên thường trú tới Đông Nam Á, trong đó số lượng nhiều nhất tập trung ở Việt Nam.

Bà khẳng định Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác về báo chí này.

Đại sứ Hàn Quốc thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân ảnh 4

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tặng quà lưu niệm Đại sứ Hàn Quốc Oh Youngju. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Theo bà Oh Youngju, văn hóa Hàn Quốc cũng được ưa chuộng ở Việt Nam. Đại sứ cho biết trong năm nay, dự kiến phía Hàn Quốc sẽ tổ chức nhiều sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc để người dân nước này ngày càng biết đến và yêu văn hóa Việt Nam hơn nữa, bên cạnh giới thiệu thế mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam với phía Hàn Quốc và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Trong lần làm việc đầu tiên với Báo Nhân Dân trên cương vị của mình, Đại sứ Oh Youngju cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới có nhiều dịp để trao đổi với lãnh đạo Báo về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm, mong quan hệ hợp tác giữa các đối tác Hàn Quốc với Báo Nhân Dân tiếp tục được phát triển, đồng thời mong Báo Nhân Dân quan tâm tạo điều kiện đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa 2 bên.

Đại sứ Hàn Quốc thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân ảnh 5

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh, Đại sứ Hàn Quốc Oh Youngju cùng đại diện Báo Nhân Dân và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm bên gốc đa Hàng Trống. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)