Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lần thứ X

NDO - Trong 2 ngày 18 và 19/9, tại thành phố Biên Hòa đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 với chủ đề “Đoàn kết - sáng tạo - trách nhiệm - phát triển”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh đại hội.
Quang cảnh đại hội.

Tham dự đại hội có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và 300 đại biểu đại diện cho hơn 124 nghìn hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai có 29/32 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt nghị quyết đề ra. Trong đó, kết nạp mới hơn 33,3 nghìn hội viên, tăng gần 6% so với đầu nhiệm kỳ; bình quân hàng năm, số hộ nông dân đăng ký thực hiện hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt 114% so với chỉ tiêu đại hội đề ra, vượt 20% chỉ tiêu giao.

Hội nông dân các cấp chủ động phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội nhận ủy thác cho 39.755 hộ vay 1.496 tỷ đồng, tăng hơn 731 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước. Ngoài ra, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đã cho vay 260 dự án, nâng tổng dư nợ cho vay của quỹ này lên gần 116 tỷ đồng.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ cho vay đã giúp nông dân nguồn lực để sản xuất, thoát nghèo, vươn lên làm ăn khá giả, góp phần giúp tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lần thứ X ảnh 1

Đồng chí Lương Quốc Đoàn phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà tổ chức hội và hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng thời, đồng chí cho rằng nông nghiệp, nông thôn và phong trào nông dân tuy có phát triển nhưng chưa bảo đảm bền vững, tình hình sản xuất và đời sống của nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập trong lao động nông nghiệp vẫn còn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả tỉnh.

Các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ, gắn với công nghiệp chế biến tiêu thụ sản phẩm, chuỗi liên kết chưa nhiều so với tiềm năng và yêu cầu phát triển nông nghiệp đặt ra của địa phương.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lần thứ X ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Với mục tiêu xây dựng Đồng Nai phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội, các cấp hội nông dân cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của hội theo hướng thiết thực gắn với giải quyết quyền lợi, nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, nông dân; Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp; đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, kết nối, mở rộng hệ thống tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho hội nông dân tham gia giám sát, phản biện xã hội về các chính sách, chương trình xây dựng nông thôn; các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp với hội nông dân thực hiện tốt vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lần thứ X ảnh 3

Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Đồng Nai tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai khóa X.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 28 đồng chí; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao số tiền 20 tỷ đồng cho Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Đồng Nai.