Đại học Thái Nguyên chấn chỉnh việc cấp văn bằng, chứng chỉ

NDO - Khi xảy ra vụ việc Giám đốc Trung tâm Thực hành-Thực nghiệm của Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (thuộc Đại học Thái Nguyên) bị cơ quan cảnh sát điều tra xử lý vì liên quan đến làm giả tài liệu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên yêu cầu trường này báo cáo vụ việc, đồng thời chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng trực thuộc thực hiện nghiêm việc cấp văn bằng, chứng chỉ.
0:00 / 0:00
0:00
Hằng năm Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thái Nguyên tuyển học sinh đào tạo trình độ cao đẳng nhiều ngành kinh tế, kỹ thuật.
Hằng năm Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thái Nguyên tuyển học sinh đào tạo trình độ cao đẳng nhiều ngành kinh tế, kỹ thuật.

Tháng 10/2023, Giám đốc Trung tâm Thực hành-Thực nghiệm của Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thái Nguyên bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vì liên quan đến làm giả tài liệu. Sau đó, người này cũng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ chức vụ công tác.

Theo đề nghị của Trung tâm Thực hành-Thực nghiệm, Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thái Nguyên lập kế hoạch, tổ chức thi, sát hạch, cấp chứng chỉ cho 49 người không được đào tạo tại nhà trường và thu lệ phí 300 nghìn đồng/người.

Theo ông Ngô Xuân Hoàng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thái Nguyên cho biết, mặc dù những người này không được đào tạo tại trường, nhưng có các trình độ kỹ thuật về hàn, cơ khí nên nhà trường tổ chức thi, sát hạch, đạt tiêu chuẩn thì cấp chứng chỉ và thu lệ phí 300 nghìn đồng/người.

“Còn Giám đốc Trung tâm Thực hành-Thực nghiệm trực thuộc nhà trường làm giả tài liệu gì, khi nào, như thế nào, tính chất, mức độ ra sao thì nhà trường không biết, không liên quan, ai làm thì người đó phải chịu trách nhiệm pháp luật”, ông Hoàng chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên khẳng định, các trường trực thuộc phải có đề án, kế hoạch tuyển sinh, có chương trình, nội dung đào tạo được phê duyệt. Hoàn thành chương trình đào tạo mới tổ chức thi, sát hạch đạt yêu cầu mới cấp chứng chỉ, đằng này không đào tạo mà lại tổ chức sát hạch, cấp chứng chỉ là chưa đúng.

Vụ việc Giám đốc Trung tâm Thực hành-Thực nghiệm bị khởi tố tháng 10/2023, đến nay những người có liên quan tại Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thái Nguyên chưa bị xử lý trách nhiệm. Theo lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, khi xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, hình phạt đối với Giám đốc Trung tâm Thực hành-Thực nghiệm thì sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan.