Đây là các hộ dân đặc biệt khó khăn hiện đang sống, mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).
Hiện nay, các hộ này không còn điều kiện để mưu sinh khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND TP Đà Nẵng.
Được biết, mỗi suất quà trị giá 510 ngàn đồng gồm gạo, sữa, mì ăn liền do Công ty THHH một thành viên SEEN Đà Nẵng hỗ trợ, sẽ giúp bà con phần nào ổn định cuộc sống trong những ngày giãn cách.
Khu vực bãi rác Khánh Sơn hiện đã đóng cửa và cấm người dân thu gom phế liệu tại đây để bảo đảm vệ sinh môi trường. Chính quyền địa phương đang tính phương án hỗ trợ, chuyển đổi ngành nghề cho người dân để bảo đảm cuộc sống. Những ngày qua, chấp hành nghiêm quy định này, bà con không còn đến bãi rác để nhặt phế liệu, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.
Theo UBND phường Hoà Khánh Nam, toàn phường hiện có 579 hộ nghèo, 28 hộ cận nghèo; 164 hộ đặc biệt rất khó khăn do chịu ảnh hưởng và tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19. Tính từ ngày 15/7 đến nay, toàn phường có 19 trường hợp mắc Covid-19. Phường đã hỗ trợ mỗi hộ gia đình khó khăn số tiền 1,5 triệu đồng.
Trước đó, chiều ngày 6/8, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và trao tặng các công nhân thuộc Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà 20.000 khẩu trang y tế, 100 bộ đồ bảo hộ lao động, 12 lít cồn sát khuẩn.
Đây là lực lượng trực tiếp làm vệ sinh đường phố, thu gom rác thải sinh hoạt tại khu vực phong tỏa, cách ly y tế tại năm phường thuộc quận Sơn Trà hiện đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.