Đà Nẵng hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

NDO - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon-Sejong-Chungnam (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng, sáng 18/3, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Đầu tư vào Đà Nẵng”.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon-Sejong-Chungnam.
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon-Sejong-Chungnam.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 120 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Cơ quan Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon-Sejong-Chungnam.

Tại Hội thảo, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của thành phố Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư, tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư. Bên cạnh đó Ban sẽ tạo điều kiện kết nối các kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng; xây dựng tiền đề phát triển quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư trong thời gian đến.

Trong định hướng phát triển của thành phố, Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu trong hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch. Năm 2019, trước đại dịch Covid-19, có 04 chuyến bay thường kỳ và 2 chuyến bay thuê chuyến từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng với tần suất 251 chuyến/tuần. Trong năm 2022, Đà Nẵng đã đón hơn 385.000 lượt du khách Hàn Quốc, chiếm hơn 45% tổng số lượt du khách quốc tế đến thành phố và 50% tổng lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam.

Hàn Quốc cũng là một trong những thị trường xuất nhập khẩu lớn của Đà Nẵng tại khu vực châu Á. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc ước đạt 50 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 78 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021.

Về đầu tư, tính đến cuối năm 2022, Hàn Quốc là một trong năm quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư vào Đà Nẵng 256 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 358 triệu USD, chiếm 8,9% và xếp thứ 5 về tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn thành phố.

Một số dự án nổi bật của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc có thể kể đến như: Nhà máy Sản xuất Thiết bị y tế ICT Vina của Công ty Dentium tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Trung tâm nghiên cứu giải pháp phát triển linh kiện xe hơi của Tập đoàn LG, Trung tâm Thương mại Lotte Đà Nẵng…

Tại Hội thảo, bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm, Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của thành phố Đà Nẵng, trong đó Đà Nẵng ưu tiên các lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, công nghệ cao… Ông Nguyễn Thanh Hải, đại diện Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng giới về dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (giai đoạn 1) và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tại Khu công nghệ thông tin tập trung.

Bà Shin Kyeonglyun, Phó Giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng nhấn mạnh: Sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì Đà Nẵng là nơi hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc, bởi môi trường thuận lợi, giàu tiềm năng.

Các đại biểu dự hội thảo đã tập trung trao đổi, thảo luận, giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc trong các vấn đề liên quan đến thủ tục, quy trình đầu tư, nguồn nhân lực, môi trường sinh sống và làm việc cho các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố…

Nhân dịp này, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon-Sejong-Chungnam.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon-Sejong- Chungnam (Hàn Quốc) được thành lập vào năm 1989 với mục tiêu đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như nền kinh tế Hàn Quốc thông qua xúc tiến hợp tác, trao đổi lĩnh vực giữa các doanh nghiệp. Hiệp hội hiện có 454 doanh nghiệp thành viên (58% lĩnh vực sản xuất, 10% lĩnh vực công nghệ thông tin, 8% lĩnh vực xây dựng...) với kim ngạch trung bình hằng năm đạt 7,4 triệu đô. Chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng có gần 100 doanh nghiệp thành viên tham gia.