Đà Nẵng đầu tư gần 6 nghìn tỉ đồng cho lĩnh vực y tế

Hội nghị Khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng năm 2023 chính thức khai mạc sáng nay (29/9) với hơn 700 đại biểu đến từ các bệnh viện, các viện, trường trong nước và nước ngoài tham dự. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/9 nhân dịp hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào hoạt động Trung tâm Ghép tạng-Cấy ghép tế bào gốc và Trung tâm Chấn thương-Thần kinh-Bỏng tạo hình - Bệnh viện Đà Nẵng.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dự khai mạc Hội nghị Khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng năm 2023. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Các đại biểu dự khai mạc Hội nghị Khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng năm 2023. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, đánh giá cao sự ủng hộ, đồng thuận của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, sự nỗ lực của Bệnh viện Đà Nẵng trong việc đăng cai, tổ chức hội nghị này.

Thứ trưởng khẳng định, đây là hội nghị có quy mô lớn nhất với hơn 2.000 đại biểu trong nước, quốc tế đăng ký dự trực tiếp, gần 200 bài báo và có mặt của hơn 60 chuyên gia trong nước, 25 chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hội nghị là cơ hội tốt để các bác sĩ Việt Nam được giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia quốc tế, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, cập nhật và ứng dụng các kỹ thuật mới, công trình nghiên cứu khoa học phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị.

Mong rằng các chuyên gia đến từ nước ngoài có thể chia sẻ thêm nhiều những tiến bộ về lý thuyết và kinh nghiệm chẩn đoán-điều trị để bác sĩ của Việt Nam học được nhiều hơn, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn, Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Đà Nẵng đầu tư gần 6 nghìn tỉ đồng cho lĩnh vực y tế ảnh 1

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn tặng hoa chúc mừng Ban Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Khẳng định sự vươn lên, nỗ lực rất lớn của Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, Hội nghị Khoa học quốc tế được tổ chức tại Bệnh viện Đà Nẵng, là bệnh viện tuyến cuối của Đà Nẵng, chịu trách nhiệm thu dung điều trị bệnh nhân không chỉ của Đà Nẵng mà còn cho cả khu vực miền trung-Tây nguyên; tin tưởng rằng, hội nghị sẽ tạo được bước đột phá phát triển toàn diện trong nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng, ngành y tế Đà Nẵng và cả nước nói chung.

Đà Nẵng đầu tư gần 6 nghìn tỉ đồng cho lĩnh vực y tế ảnh 2
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: ANH ĐÀO)

“Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng đầu tư, hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống y tế để chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân tốt hơn và ngày càng khẳng định được năng lực là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền trung-Tây nguyên. Cụ thể, trong gần 5 năm qua, thành phố đã đầu tư gần 6.000 tỷ đồng cho lĩnh vực y tế”.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh

Hội nghị Khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng được tổ chức 5 năm một lần và năm 2023 là lần thứ 8 Hội nghị được tổ chức. Tại Hội nghị lần này, các đại biểu tham dự với 1 phiên toàn thể, 27 phiên chuyên đề và 6 phiên tập huấn tiền Hội nghị.

Hội nghị có 165 bài báo cáo của 132 báo cáo viên trong nước và 22 báo cáo viên nước ngoài là những chuyên gia đầu ngành đầu ngành về các lĩnh vực đột quỵ, tim mạch, tim mạch can thiệp, nội tiết-chuyển hóa, hồi sức cấp cứu, hô hấp, tiêu hóa-gan mật, nội tiết, ung bướu-y học hạt nhân, ghép thận, phẫu thuật thần kinh-chấn thương-tạo hình; phẫu thuật tim mạch-lồng ngực, phẫu thuật tiêu hóa-tiết niệu, cập nhật về công tác chăm sóc điều dưỡng…

Đà Nẵng đầu tư gần 6 nghìn tỉ đồng cho lĩnh vực y tế ảnh 3

Nhiều chuyên gia đầu ngành quốc tế tham dự hội nghị. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Trong những năm qua, nhiều kỹ thuật cao đã được áp dụng thường quy tại Bệnh viện Đà Nẵng như ghép thận, mổ tim hở, siêu lọc máu, thay huyết tương, can thiệp mạch trong tim bẩm sinh, ghép thận…

Trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng đã bước lên một bước tiến mới đó là ứng dụng kỹ thuật PiCCO trong theo dõi huyết động, ứng dụng thành công ECMO và kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu sống nhiều bệnh nhân.

Trong lĩnh vực ung thư, các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị đã được đưa vào áp dụng như PET, SPET/CT, triển khai xạ trị gia tốc, điều trị đích, điều trị miễn dịch. Lĩnh vực ngoại khoa cũng có những bước tiến quan trọng đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi, phẫu thuật tim mạch.

Đà Nẵng đầu tư gần 6 nghìn tỉ đồng cho lĩnh vực y tế ảnh 4

Bệnh viện Đà Nẵng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng kỹ thuật y khoa chuyên sâu trong điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đối với lĩnh vực ghép tạng, ngoài kỹ thuật ghép thận thường quy, Bệnh viện đã triển khai thành công ca ghép tế bào gốc đầu tiên, đề án ghép gan đang được triển khai. Cùng việc triển khai các kỹ thuật mới về lâm sàng, hệ thống kỹ thuật cao trong lĩnh vực cận lâm sàng cũng đã được đầu tư, triển khai một cách đồng bộ.

Đà Nẵng đầu tư gần 6 nghìn tỉ đồng cho lĩnh vực y tế ảnh 5

Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện thành công ca cấy ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân Lê Thị C. (57 tuổi, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). (Ảnh: ANH ĐÀO)