Đà Nẵng chính thức vận hành hai công trình y tế trọng điểm được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng

NDO - Công trình Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình và Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc - Bệnh viện Đà Nẵng được thành phố Đà Nẵng đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, chính thức được bàn giao, đưa vào vận hành hôm nay (27/2).
0:00 / 0:00
0:00
Đà Nẵng chính thức vận hành hai công trình y tế trọng điểm được xây dựng tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: ANH ĐÀO
Đà Nẵng chính thức vận hành hai công trình y tế trọng điểm được xây dựng tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: ANH ĐÀO

Sáng nay (27/2), thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ bàn giao đưa vào sử dụng công trình Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình và Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Đây là hai công trình y tế trọng điểm được đầu tư từ nguồn ngân sách thành phố Đà Nẵng, sẽ góp phần mở rộng khả năng chăm sóc sức khỏe, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất vào lĩnh vực y tế, đem lại hy vọng và sức sống mới cho hàng ngàn bệnh nhân.

Đà Nẵng chính thức vận hành hai công trình y tế trọng điểm được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng Ban Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: ANH ĐÀO

Công trình Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình và Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thành phố, được khởi công xây dựng từ năm 2019 và giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm Chủ đầu tư kiêm Quản lý dự án.

Công trình Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt năm 2019 với tổng mức đầu tư gần 472 tỷ đồng.

Quy mô công trình gồm: 2 tầng hầm, 11 tầng nổi, 1 tầng kỹ thuật, diện tích sàn sử dụng là 23.402m2, với quy mô khoảng 407 giường bệnh, đáp ứng được việc mở rộng và điều trị chuyên sâu các bệnh lý về thần kinh sọ não, thần kinh cột sống, các chấn thương chi trên, chấn thương chi dưới, bỏng tạo hình kết hợp tập phục hồi chức năng cùng hệ thống khu điều trị dịch vụ yêu cầu khang trang, hiện đại.

Đà Nẵng chính thức vận hành hai công trình y tế trọng điểm được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng ảnh 3

Thành phố Đà Nẵng chính thức bàn giao, đưa hai công trình y tế trọng điểm được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng vào hoạt động. Ảnh: ANH ĐÀO

Công trình Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt năm 2019 với tổng mức đầu tư gần 496 tỷ đồng. Quy mô công trình gồm: 2 tầng hầm, 11 tầng nổi, 1 tầng kỹ thuật, diện tích sàn sử dụng là 19.995m2, với quy mô khoảng 422 giường bệnh.

Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc xây dựng hoàn thành nhằm mục tiêu nâng tầm chất lượng, sớm ứng dụng, sử dụng các kỹ thuật cao trong ghép tạng, cấy ghép tế bào gốc.

Đà Nẵng chính thức vận hành hai công trình y tế trọng điểm được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng ảnh 4

Hai công trình y tế trọng điểm này sẽ mang lại những bước tiến mới về y học, hỗ trợ tối đa cho người dân khu vực miền trung, Tây nguyên, giảm chi phí khám chữa bệnh. Ảnh: ANH ĐÀO

Trung tâm có hệ thống phòng mổ hiện đại cùng khu ghép tạng, cấy ghép tế bào gốc, với trang thiết bị được đầu tư đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khỏe và điều trị cho người dân.

Việc hoàn thành công trình Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình và Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng có ý nghĩa hết sức to lớn về chính trị, xã hội đối với thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng chính thức vận hành hai công trình y tế trọng điểm được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng ảnh 5

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tham quan bên trong công trình. Ảnh: ANH ĐÀO

Các công trình này sau khi đưa vào sử dụng sẽ ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác khám, chữa bệnh cùng với việc đầu tư hệ thống kỹ thuật đồng bộ, trang thiết bị y tế hiện đại, giúp Bệnh viện Đà Nẵng giữ vững và phát huy vị thế là một Trung tâm y tế chuyên sâu của thành phố và khu vực miền trung, Tây Nguyên.

Hỗ trợ phát triển đồng bộ cả y tế chuyên sâu thuộc các chuyên ngành mũi nhọn ưu tiên và y tế cơ sở, phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Đà Nẵng chính thức vận hành hai công trình y tế trọng điểm được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng ảnh 6

Lễ ký kết bàn giao hai công trình, trước sự chứng kiến của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Ảnh: ANH ĐÀO

Tạo điều kiện cho người dân thành phố và các tỉnh miền trung, Tây Nguyên được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, tiên tiến mà không phải điều trị xa ở hai đầu đất nước, nhằm giảm chi phí điều trị, giảm gánh nặng cho người dân.

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, khi đưa 2 trung tâm vào hoạt động, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tách một số khoa chuyên môn sâu, thành lập các đơn vị hỗ trợ chuyên môn tốt hơn, có điều kiện điều trị, chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Hiện nay, các ekip của bệnh viện gồm 50-80 người đã được đào tạo theo từng phân kỳ. Đây là một kế hoạch quy mô, có yếu tố quyết định và đã được Hội đồng nhân dân thành phố thành phố phê duyệt, thông qua đề án.