Cựu Tổng thống Mỹ Trump yêu cầu tòa ngăn FBI xem xét tài liệu tịch thu

Ngày 12/9, các luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn lên tòa đề nghị bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ muốn được xem xét các tài liệu mật thu giữ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Donald Trump rời khỏi Tháp Trump sau hai ngày FBI lục soát dinh thự Mar-a-Lago, ngày 10/8/2022. (Ảnh: Reuters)
Ông Donald Trump rời khỏi Tháp Trump sau hai ngày FBI lục soát dinh thự Mar-a-Lago, ngày 10/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Báo New York Times đưa tin, phía cựu Tổng thống Trump cũng bác bỏ nỗ lực của Bộ Tư pháp muốn tìm hiểu xem ông và các phụ tá có cất giữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia tại nhà riêng ở Mar-a-Lago hay không, hoặc có tìm cách ngăn cản các nỗ lực liên tục của chính phủ nhằm thu hồi các hồ sơ này. Họ cho rằng vấn đề hiện nay chỉ đơn giản là “bất đồng ý kiến về cách lưu trữ”.

Hồ sơ do luật sư của ông Trump nộp tại tòa nói rằng “chính phủ đã sai lầm khi hình sự hóa việc Tổng thống thứ 45 của Mỹ giữ các hồ sơ tổng thống và cá nhân của ông”.

Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Joe Biden cho rằng việc ngăn cấm Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và cơ quan công tố xem xét các hồ sơ trên sẽ cản trở cộng đồng tình báo tìm hiểu về những thiệt hại có thể xảy ra khi các tin tức mật bị lộ trong thời gian được lưu giữ ở Mar-a-Lago.

Giới quan sát lo ngại rằng động thái trên sẽ kéo theo một cuộc tranh tụng kéo dài về việc ai sẽ được chọn để đọc hồ sơ và nhân sự đặc biệt đó có quyền như thế nào để sắp xếp phân loại hồ sơ đó.

Đầu tháng 8 vừa qua, FBI đã khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ và thu giữ một số tài liệu để phục vụ điều tra cáo buộc ông Trump đưa các tài liệu mật quốc gia về lưu giữ tại nhà riêng. Ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc .